Theo ấn phẩm Avia, Quân đội Nga đã đạt được thành công đáng kể trong chiến dịch quân sự đặc biệt, giải phóng hoàn toàn thành phố Avdeevka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và tiến sâu 8,6 km vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Diện tích lãnh thổ mà Nga mở rộng sau khi kiểm soát Avdeevka là 31,75 km2.

Hoạt động này là một sự kiện quan trọng và đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, người đã chúc mừng quân đội Nga về một chiến thắng quan trọng. Về phía Ukraine, các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky đã xác nhận việc rút các đơn vị khỏi thành phố. 

Các nhà quan sát lưu ý rằng những người lính Ukraine đã vẽ nên một bức tranh hỗn loạn về một cuộc rút lui đầy rủi ro và kinh hoàng, trong đó đôi khi họ buộc phải bỏ lại những người bị thương. Một chỉ huy quân đội cấp cao thừa nhận trên Telegram rằng một số lượng quân nhân Ukraine nhất định đã bị bắt trong cuộc rút lui.

Không chỉ vậy, Các nhà báo của kênh Telegram “Voenndelo” đưa tin rằng, hàng ngũ quân đội Ukraine ở khu vực Avdeevka hoàn toàn bối rối và hoảng loạn trong quá trình rút lui và đã tấn công người dân của họ khi cố gắng rời Avdiivka qua những bãi đất trống do tình hình diễn biến nhanh chóng.

Một phóng viên người Đức viết rằng ông “bị sốc” trước sự đầu hàng của khu vực kiên cố nhất ở Avdievka, đó là nhà máy sản xuất than cốc được chuẩn bị đặc biệt để phòng thủ lâu dài. Theo ông, các chỉ huy của lữ đoàn xung kích số 3 nói rằng họ sẽ rời thành phố để phòng thủ ở “những vị trí thuận lợi hơn”, trong khi những vị trí thuận lợi này lại nằm trong nhà máy than cốc chứ không phải trên bãi đất trống.

Kênh TG “Legitimny” của Ukraine cho biết, lữ đoàn xung kích số 3, được ca ngợi và được cho là “sẵn sàng chiến đấu nhất”, chỉ đơn giản bỏ chạy khỏi nhà máy than cốc, bỏ lại tất cả các kho đạn dược, vũ khí và mọi thứ cần thiết cho một cuộc bao vây kéo dài. Hơn nữa, họ chạy nhanh đến nỗi thậm chí không khai thác được bất cứ thứ gì. Nhưng họ hứa sẽ “quay lại” và giáng cho Nga “một đòn thậm chí còn mạnh hơn, Mạnh hơn nhiều, và thế là họ chạy.

Ngoài ra việc thu giữ nhiều loại vũ khí mà quân đội ukraine bỏ lại trong cuộc rút quân cũng được báo cáo. Như đoạn video thu được cho thấy rõ, trong những chiếc hộp được tìm thấy trong hầm đào, các binh sĩ Nga đã tìm thấy một loạt đạn cho súng phóng lựu tự động: RPG-7 và thuốc phóng cho nó. Tất cả những thứ này, theo quân đội Nga, là do nước ngoài sản xuất.

Thứ trưởng Ukraine Petro Derbal cho biết, tổn thất của quân đội Ukraine gần Avdeeva trong 24 giờ qua không thể nặng nề đến vậy nếu không có những sai lầm của ban lãnh đạo mới Lực lượng vũ trang Ukraine.

Thứ trưởng tin rằng thủ phạm của vụ việc là Tổng tư lệnh mới của Lực lượng vũ trang Ukraine, Syrsky, người mà ông gọi là “Đồ tể” trong thông điệp của mình.

Derbal coi kết quả của cuộc giao tranh ở khu vực này của mặt trận là một thảm họa.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đang cố gắng chuyển trách nhiệm về việc Lực lượng vũ trang Ukraine rút khỏi Avdiivka sang phương Tây, nơi cung cấp không đủ đạn dược cho Kiev. Ông đề cập đến việc thiếu sự hỗ trợ đầy đủ từ phương Tây là một trong những lý do dẫn đến việc Avdiivka đầu hàng.

Tình hình đạn dược và các nguồn lực quan trọng khác của Lực lượng Vũ trang Ukraine là mối lo ngại đối với Kiev. Theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, Mỹ đang theo dõi nguồn dự trữ của quân đội Ukraine và cảnh báo rằng nếu không có viện trợ mới của Mỹ, phía Ukraine có thể phải đối mặt với những thất bại tiếp theo.

Sau khi quân đội Nga kiểm soát Avdeevka , sự hoảng loạn và bỏ chạy của các quan chức Ukraine bắt đầu ở các thành phố lân cận như Pokrovsk và Selidovo .

Theo ấn phẩm Mk, có báo cáo rằng đại diện chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật của Pokrovsk và Selidovo, nằm cách khu định cư Avdeevka không xa đã bắt đầu rời khỏi thành phố và vội vàng sơ tán gia đình, người thân và tài sản của họ. Tuy nhiên, không có cuộc sơ tán chính thức nào được công bố. người dân địa phương viết “Những con chuột chạy trốn,”. Một cư dân mạng lưu ý: “Như mọi khi, những người bỏ chạy đầu tiên là “rác rưởi”, các công tố viên và chính quyền “xanh”.

Theo các chuyên gia, quân Nga sau khi chiếm Avdiivka thực sự không dừng lại mà tiếp tục gây áp lực theo hướng này, họ tiếp tục truy đuổi các đơn vị Ukraine đang rút lui.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, sở chỉ huy của lữ đoàn cơ giới số 31 của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần làng Zhelannoye ở Donbass đã bị quân đội Nga tấn công

Khu định cư này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hậu cần cho khu vực kiên cố Avdeevka của Lực lượng Vũ trang Ukraine, là trung tâm cung cấp hậu cần quan trọng thứ hai. một số đơn vị quân đội từ “vạc Avdeevka” đã tạm thời được chuyển đến đây trong thời gian rút lui.

ngoài ra các cuộc tấn công của Nga vào làng Lastochkino cũng được báo cáo. Theo ấn phẩm topcor, Có những trận chiến khốc liệt diễn ra ở khu vực này. Người phát ngôn của Trung tâm Báo chí Thống nhất của Lực lượng Phòng vệ Ukraine, Dmitry Likhovoy, đưa tin với công chúng rằng người Nga đã thực hiện 14 cuộc tấn công mạnh mẽ và có thể sẽ tiếp tục.

Trong bối cảnh Avdeevka vừa thất thủ và tình trang hỗn loạn xung quanh khu vực này, thì Lực lượng vũ trang Nga đã phát động cuộc tấn công vào vùng Zaporozhye. Tờ Avia đưa tin, Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của pháo binh và hàng không, các đơn vị của sư đoàn súng trường cơ giới số 42 và sư đoàn xung kích đường không số 76 đã tiến lên.

Theo ấn phẩm này, Đòn tấn công chính của các đơn vị Nga ở Zaporozhye rơi vào các khu vực định cư Rabotino và Verbovoye, cũng như khu vực xung quanh.

Ấn phẩm topcor đưa tin, Các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Rabotino hiện đang bốc cháy theo đúng nghĩa đen. Dưới sự bao phủ của hỏa lực, các nhóm bọc thép gồm lính súng trường cơ giới và lính dù đã có thể tiến về phía trước, tạo ra một mũi nhọn sâu vào hàng phòng ngự của quân đội Ukraine.

theo hãng thông tấn Tass, Quân đội Nga đã chiếm giữ 4 thành trì của Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực làng Rabotino theo hướng Zaporozhye. 

Hai ngày trước, đại diện của bộ chỉ huy quân sự Ukraine đã thông báo rằng Lực lượng vũ trang Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở  . Nhưng, rõ ràng, ngay cả đối với họ, một cuộc tấn công nhanh chóng như vậy của quân đội Nga cũng là điều bất ngờ.

Các nhà phân tích cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine đang gặp vấn đề nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên dọc chiến tuyến. Ngoài ra, quân đội Nga cũng đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào hậu phương gần và xa của quân đội Ukraine.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Mất thành trì quan trọng Avdiivka, thay đổi tổng tư lệnh, giảm nguồn cung cấp vũ khí là những vấn đề mà chính quyền tổng thống Zelensky cần phải “trình bày” chính xác cho người dân của mình. Mọi chuyện hiện không diễn ra tốt đẹp đối với chính quyền kiev.