NSND – Võ sư Lý Huỳnh vừa qua đời vào 5 giờ sáng nay 22/10 tại nhà riêng ở TP. HCM sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 78 tuổi.

Diễn viên Lý Hùng – con trai của Lý Huỳnh cho biết trên báo Thanh Niên, gia đình anh thời gian qua đã tận tình cứu chữa cho bố, do ông mắc nhiều bệnh về tim, phổi… “Trước khi mất có lẽ ba đã mãn nguyện khi đã được gặp tất cả các con, cháu của mình bên giường bệnh”, Lý Hùng nói.

Nghệ sĩ Lý Hương – con gái Lý Huỳnh nói trên Tuổi Trẻ: “Nhiều năm nay, ông rất yếu. Từ khi về Việt Nam, tôi toàn tâm toàn ý chăm sóc ba, đưa ông đi viện rồi chăm sóc ông trong những ngày bị tiểu đường nặng rồi lúc chạy thận. Anh Hùng rất có hiếu nên tôi cũng noi gương anh”.

Tang lễ của nghệ sĩ Lý Huỳnh diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP. HCM). Ngày 24/10, linh cữu sẽ được an táng tại Phúc An Viên, quận 9 TP. HCM.

Gia đình NSND Lý huỳnh sum vầy bên nhau
Gia đình NSND Lý huỳnh sum vầy bên nhau (ảnh facebook Lý Hùng).

Theo Wikipedia, Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền là một võ sư nổi danh từng được xếp vào nhóm “Nam Kỳ tứ tú” (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) ở miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước” (Tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Ông là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền có danh tiếng ở Sài Gòn từ thời Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam, từng đào tạo ra nhiều võ sĩ thượng đài với các võ sĩ người Pháp, người Mỹ, người Thái, người Miên, người da đen.

Từ năm 1972 đến 1989, Lý Huỳnh đóng phim và trở thành ngôi sao võ thuật điện ảnh. Các bộ phim gắn với tên tuổi ông là Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền ĐạoBáu kiếm rửa hận thù, Hải vụ 709… Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Nối nghiệp cha, con trai ông – Lý Hùng đã thành danh trong vai trò diễn viên võ thuật và nghệ sĩ danh tiếng trong thời kỳ xã hội hóa – tư nhân hóa điện ảnh.