Ngoại trưởng Philippines Teodoro Loscin hôm 3/5 đã đưa ra lời chửi thề Trung Quốc để chỉ trích các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các hãng tin Philippines đã chụp ảnh màn hình dòng bình luận của ông Loscin; và đăng lại trên mạng xã hội Twitter. Trong đó, ông Loscin viết: “Trung Quốc, bạn của tôi, tôi có thể diễn đạt một cách lịch sự như thế nào đây?”

Ngay sau đó, vị ngoại trưởng viết ra một dòng chửi thề bằng tiếng Anh: “GET the F**K OUT”.

Hãng tin Philippines đăng dòng "chửi thề" của Ngoại trưởng Philippines đối với Trung Quốc ngày 3/5/2021.
Hãng tin Philippines đăng dòng “chửi thề” của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Loscin đối với Trung Quốc ngày 3/5/2021.

Ngoại trưởng Loscin viết tiếp: “Các ông đang làm gì với tình hữu nghị của chúng ta: Chính các ông, chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng. Chính các ông. Các ông như thể là một cô ả xấu xí ép buộc một anh chàng đẹp trai phải chú ý tới mình trong khi anh ta chỉ muốn làm bạn; chứ không phải làm cha của một tỉnh thuộc Trung Quốc.”

Hãng ABS-CBN của Philippines cho biết ông Locsin đưa ra bình luận này trong khi Bộ Ngoại giao đưa ra những lời phản đối các hành động hiếu chiến của Cảnh sát biển Trung Quốc đối với Cảnh sát biển Philippines; cũng như “sự hiện diện không ngừng, bất hợp pháp, kéo dài và ngày càng gia tăng” của các tàu cá và tàu dân quân biển của Trung Quốc ở trong vùng biển của Philippines.

Philippines và Việt Nam đã đưa ra những phản đối ngoại giao đối với các tàu dân quân Trung Quốc. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn thúc đẩy các yêu sách hàng hải phi pháp ở Biển Đông.

Mới đây, Trung Quốc đã ban hành quy định phạt tiền lên tới 2 tỷ đồng đối với các tàu nước ngoài bị cáo buộc là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Hồi tháng 2, Trung Quốc tự ban cho mình cái quyền nổ súng vào các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền.