Theo tờ Worldometers, bước sang ngày 8/4, Mỹ ghi nhận 400.540 bệnh nhân nhiễm Covid-19 với 12.857 người chết. Trong những bệnh nhân qua đời thì người Mỹ gốc Phi chiếm tỷ lệ cao ở các bang Louisiana, Michigan và Illinois

Thống đốc bang Louisiana,John Edwards, cho biết, hơn 70% trong số 512 trường hợp tử vong ở Louisiana hôm 6/4 là người da đen, trong khi số người da đen chỉ chiếm 33% dân số của bang.

Các quan chức Michigan cũng báo cáo rằng, 40% số ca tử vong ở bang này là người Mỹ gốc Phi – tỷ lệ không tương xứng với 14% số người da đen ở Michigan. Tính đến ngày 7/4, số người nhiễm và chết vì Covid-19 ở bang này lần lượt là 18.970 và 845.

Không ai có thể giải thích nguyên nhân gây ra sự chênh lệch này, tuy nhiên, các nhà lãnh đạo và quan chức y tế cho biết nó có thể phản ánh mức độ dễ bị tổn thương hơn trong dịch bệnh của người Mỹ gốc Phi, cũng như mức độ tiếp cận với y tế của những người này thấp hơn.

Tổng y sĩ Mỹ, Jerome Adams,  người phát ngôn của chính phủ về sức khỏe cộng đồng, hôm 7/4 cho biết người Mỹ da đen có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, tim và huyết áp cao. Tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề về phổi kéo dài là tình trạng phổ biến ở những người Mỹ nhập viện vì virus Vũ Hán.

Người Mỹ gốc Phi  ở Chicago cũng ghi nhận tình trạng tương tự, chiếm 72% số ca tử vong do virus, mặc dù nhóm người này chỉ chiếm khoảng 1/3 trong số 2,7 triệu người ở Chicago.

Lori Lightfoot, Thị trưởng Chicago nói rằng: “Đây là một lời kêu gọi hành động cho tất cả chúng ta”. Thị trưởng Lightfoot yêu cầu các bác sĩ và nhân viên bệnh viện dành thời gian để điền vào tờ khai y tế để các nhà lãnh đạo có thể hiểu rõ hơn về đại dịch này.

J.B. Pritzker, Thống đốc bang Illinois, nói hôm 6/4 về “sự khác biệt đã tồn tại trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho người da màu. Chúng ta đã có một hệ thống chăm sóc sức khỏe không bình đẳng.

“Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn khi bạn nhiễm nCoV”, ông kết luận.