Người Việt thường vứt lõi ngô hoặc phơi lên để đun bếp củi, tuy nhiên đối với nhiều nước trên thế giới thì thứ này rất có giá trị.

Theo Dân Việt, ở nước ngoài, các lõi ngô được đóng gói cẩn thận trong bao bì để bán với giá hơn 40.000 đồng/túi. Mỗi túi được gói tầm 4-5 cái.

các lõi ngô được đóng gói cẩn thận trong bao bì để bán với giá hơn 40.000 đồng/túi
Ảnh dẫn từ Dân Việt.

Được biết, người ta thu mua lõi ngô về chế biến rất nhiều thứ hữu ích như:

Những lõi ngô được tách hạt bằng tay hoặc bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, giữ sạch sẽ có thể đun nước để uống.

Theo VnExpress đăng tải, một doanh nghiệp nhập khẩu Hàn Quốc cho biết, họ thu mua lõi ngô để trồng nấm, mỗi năm cần khoảng 1.000 tấn. Số lượng thu mua sẽ ngày càng gia tăng nếu đối tác làm việc uy tín và đảm bảo chất lượng.

Ngoài doanh nghiệp Hàn Quốc thì hiện nay phía Nhật Bản cũng muốn nhập khoảng 250.000 tấn phế phẩm này để làm thức ăn chăn nuôi. Giá cùi bắp thu mua tại Long An (năm 2015) là 1.000-2.000 đồng/kg.

lõi ngô để xay ra làm thức ăn cho các con vật nhai lại như ngựa, bò
Ảnh dẫn từ Dân Việt.

Thậm chí, trên mạng xã hội có những công ty đăng thông tin cần thu mua lõi ngô để xay ra làm thức ăn cho các con vật nhai lại như ngựa, bò. Giá thu mua lên đế 2 triệu đồng/tấn.

Lõi ngô còn được dùng để nghiền ra làm than hoạt tính. Mức giá than lõi ngô khoảng 10.000 đồng/kg. Vì than lõi ngô có đặc điểm cháy lâu, sinh nhiệt nhiều, không bị bốc lửa và không khói, theo Dân Việt.

Bên cạnh đó, lõi ngô được giữ cẩn thận có thể dùng để vệ sinh bồn rửa bát hay chỗ thoát nước trong nhà tắm…