0240-aynh-chuyp-mayn-hiynh-2020-09-08-luyc-85330-sa
Ảnh chụp từ màn hình hiển trị trên trang Bộ Y tế.

Theo VnExpress, số tiền gần 500 tỷ đồng Nhật Bản viện trợ không hoàn lại được 4 bệnh viện tiếp nhận, gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng. Khoản viện trợ được thực hiện trong 18 tháng, từ tháng 8/2020 tháng 1/2022.

Mục tiêu chung của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật, mua sắm các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, hạn chế tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do Covid-19; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của người dân.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, tương đương gần 500 tỷ đồng, trong đó Việt Nam được thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương 455 tỷ đồng. Phía Đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật khoảng 200 triệu Yên.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản và bày tỏ khoản viện trợ này là hết sức quý báu. Ngoài khoản viện trợ này, thời gian qua, Chính phủ Nhật đã có nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam như dự án khu nhà Việt – Nhật của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều dự án của JICA…

Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ đại dịch Covid-19 là vấn đề nghiêm trọng, cần chung tay giải quyết của cả cộng đồng quốc tế. Đại sứ nhắc lại vào mùa xuân năm nay, khi Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang, Việt Nam đã gửi tặng hơn 1,2 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Nhật.

Ngài Đại sứ chia sẻ: “Món quà khẩu trang đó đã được người dân Nhật Bản chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn món quà cùng tình cảm ấm áp của người dân Việt Nam”.

Sau lễ ký công hàm, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Yamada Takio đã thảo luận một số vấn đề y tế tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 liên quan đến việc nối lại đường bay thương mại giữa 2 nước.