Ngày 22/9, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Theo văn bản, Chủ tịch huyện ký gửi tất cả các đơn vị, UBND huyện, thị trấn, trong 8 tháng đầu năm 2021 được báo Người Lao Động đăng tải, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại TAND huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ).

Đặc biệt, trong số các vụ án mà tòa án đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là giáo viên các trường học, cán bộ UBND các xã trên địa bàn.

Báo cáo cho thấy, có 8 người là công chức, cán bộ cấp xã, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa. Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án; nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Hầu hết cán bộ, công chức vay tiền để phục vụ tiêu dùng hàng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ì, trốn tránh; khi vụ án đưa ra tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt.

Giải pháp chủ tịch UBND huyện đưa ra là gì?

Theo báo Giao thông, để hạn chế tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Trưởng Phòng GD&ĐT, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức các trường học.

Mặt khác, các cơ quan liên quan chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định….

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cũng yêu cầu công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý những cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính có dấu hiệu cho vay lãi nặng, vi phạm các quy định của pháp luật.