Nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập không phận Đài Loan
Chiến đấu cơ Su-30 (ảnh chụp màn hình báo SCMP)

Theo Reuters, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết nhiều máy bay chiến đấu Su-30 và J-10 của Trung Quốc đã tiến vào “vùng đáp trả” ở phía tây nam hòn đảo sáng 9/9, nhưng không tiết lộ bao nhiêu chiếc.

“Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động đơn phương của chính quyền Trung Quốc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của khu vực,” Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố.

Tờ Liberty Times đưa tin Đài Loan đã phát 24 cảnh báo qua vô tuyến yêu cầu các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Quân đội Đài Loan cho biết các lực lượng vũ trang của nước này có thể phản ứng nhanh chóng và thích đáng trước những tình huống như vậy, đồng thời kêu gọi người dân không quá hoảng sợ.

Trước đó, chính quyền Đài Loan đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự gần hòn đảo này, bao gồm các cuộc tập trận và tuần tra thường xuyên của không quân Trung Quốc trong vài tuần gần đây.

Đáp lại, giới chức Trung Quốc thường mô tả các cuộc tập trận như vậy là bình thường và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời mặc dù người dân và chính phủ Đài Loan đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không hứng thú với chế độ độc tài Bắc Kinh. ĐCSTQ không loại trừ khả năng dùng vũ lực để hợp nhất Đài Loan.

Đài Loan hiện đang tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía đông nam và đông của hòn đảo.

Tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảnh báo rằng nguy cơ xung đột đang gia tăng do căng thẳng ở Biển Đông và quanh eo biển Đài Loan.