Phiên xét xử vụ án 39 người Việt chết trong xe container hồi năm ngoái tiếp diễn ở toà án Old Bailey, London hôm 9/10, trong đó công tố viên đã công bố chi tiết những giây phút cuối cùng và lời trăng trối của các nạn nhân.

Khi được chuyển lên tàu hàng ở cảng Zeebrugge, Bỉ, để sang Anh, bên trong container không còn sóng điện thoại. Tuy nhiên, những bản ghi âm được tìm thấy trong 50 chiếc điện thoại mà cảnh sát thu thập được hé lộ nhiều lời từ biệt của họ với người thân.

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 19h ngày 22/10, gần 5 tiếng trước khi container cập cảng Anh, Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) đã cố gắng gọi vào đường dây khẩn cấp 133 (có thể là 113 – PV) của Việt Nam nhưng không thành.

Quảng cáo

Theo phía công tố, do ở trong container nên những người bên trong không nhận được sóng điện thoại, hệ thống làm mát cũng bị tắt.

19h37, Nguyễn Thọ Tuân (37 tuổi) ghi âm những lời trăng trối bằng tiếng Việt gởi đến vợ con. “Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Anh phải đi rồi. Mẹ con em phải sống cho thật tốt nhé”.

Trong một đoạn ghi âm khác lúc 20h02, có thể nghe thấy một giọng nói khác đang nói “không thở được”. “Tất cả là lỗi của tôi”, một giọng nói vang lên trong thùng container.

Chi tiết về chuyến đi thảm kịch của 39 người Việt, từ 15 đến 44 tuổi, được công bố cùng những bằng chứng đối chiếu từ dữ liệu điện thoại di động, tin nhắn giữa các đồng phạm, hình ảnh từ camera an ninh và hình ảnh từ các camera nhận diện biển số tự động.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Theo đó, báo VnExpress thông tin, nhiều nạn nhân xuất phát từ Paris vào sáng 22/10/2019 và được chở bằng taxi đến một kho nông sản gần làng Bierne ở miền bắc nước Pháp, nơi chiếc xe đầu kéo của bị cáo Eamonn Harrison đến đón họ. Một nhân chứng kể rằng cô đã nhìn thấy một số người di cư chạy ra khỏi nhà kho và leo lên phía sau xe tải.

Container người sau đó được Harrison chuyển xuống cảng Zeebrugge, Bỉ, để chuyển bằng phà sang cảng Purfleet, Anh, nơi tài xế Maurice Robinson tiếp nhận vào khoảng 1h sáng 23/10. Vào thời điểm đó, 39 người đã ở bên trong container đóng kín suốt 12 tiếng. Công nhân làm nhiệm vụ dỡ container xuống khỏi phà nhận thấy có “mùi khó chịu” bốc ra từ bên trong.

6 phút sau khi lái xe container rời cảng Purfleet ở hạt Essex, Robinson nhận được tin nhắn từ kẻ cầm đầu, Ronan Hughes, yêu cầu anh ta dừng xe lại. “Hãy khẩn trương cho họ không khí, nhưng đừng để họ ra ngoài”, tin nhắn viết.

“Tin nhắn này hé lộ những kẻ chủ mưu biết rằng chúng đã chấp nhận một rủi ro rất lớn khi nhồi nhét càng nhiều người càng tốt vào container. Chúng tất nhiên rất lo lắng. Tuy nhiên, đã quá muộn”, công tố viên Emlyn Jones nói.

Báo Tuổi Trẻ Online thông tin thêm diễn biến vụ việc, các cảnh quay từ camera an ninh cho thấy Robinson đã dừng xe sau khi “nhận hàng”, đi về phía sau và mở nhẹ cửa. Anh ta lùi lại một bước và đứng chết trân trong khoảng 90 giây trước khi đi trở lại đầu xe.

Robinson gọi cho Hughes, sau đó là đường dây khẩn cấp 999 của Vương quốc Anh để thông báo về những thi thể bên trong. Robinson và Hughes đã nhận tội ngộ sát và buôn người.

Eamonn Harrison, 23 tuổi, người được cho là đã điều khiển xe tải đến Zeebrugge và Georghe Nica, 43 tuổi, đều phủ nhận 39 tội danh ngộ sát. Valentin Calota, 37 tuổi và Christopher Kennedy, 24 tuổi, không nhận tội buôn người, theo AFP.