Người phụ nữ 43 tuổi, ở Vĩnh Long, từ lúc chào đời đã bị rỉ nước tiểu, phải mang tã thường xuyên, chữa trị nhiều nơi không khỏi.

Sáng 7/10, thông tin từ bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) – cho biết: Các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị bẩm sinh thận đôi, niệu quản lạc chỗ khiến bệnh nhân tiểu không kiểm soát suốt 43 năm, theo báo Lao Động.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Bệnh nhân L.N.K (nữ, 43 tuổi, địa chỉ: huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện ngày 21/9 để điều trị tình trạng rỉ nước tiểu.

Theo gia đình cho biết, bệnh nhân bị rỉ nước tiểu liên tục từ nhỏ, phải đóng bỉm, đã đi chữa khắp nơi không hiệu quả đành phải chấp nhận sống chung với tình trạng rỉ nước tiểu trong suốt hơn 40 năm qua.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có thận đôi 2 bên, một niệu quản (T) phía trên giãn đến bàng quang nhưng không rõ vị trí cắm vào đâu, thận (T) ứ nước, niệu quản giãn đường kính 13mm (bình thường là 5mm), nghi ngờ cắm lạc chỗ.

Các bác sĩ tiến hành nội soi bàng quang và niệu quản không thấy vị trí đổ của niệu quản lạc chỗ, nên đặt thông niệu quản bình thường bên (T) để đánh dấu, thuận lợi cho phẫu thuật tạo hình sau này.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Chẩn đoán thận ứ nước và tiểu không kiểm soát do niệu quản (T) đôi lạc chỗ. Các bác sĩ đã thực hiện cắt nối niệu quản, cắm lại niệu quản lạc chỗ vào bàng quang để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cũng như rỉ nước tiểu liên tục của bệnh nhân, thời gian phẫu thuật 90 phút.

Đến 7/10, sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục sức khỏe như bình thường, bụng mềm, không đau, vết mổ khô, hết rỉ nước tiểu. Siêu âm kiểm tra thận hết ứ nước, dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thông thường niệu quản đổ vào mặt sau của bàng quang. Hai lỗ của niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo thành hình tam giác, gọi là vùng tam giác bàng quang. Tình trạng niệu quản cắm bất thường khỏi vùng tam giác trên được gọi là niệu quản lạc chỗ.

Niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh, trung bình cứ 2.000 trẻ sinh ra có một trẻ mắc bệnh. Trẻ nữ bệnh nhiều hơn trẻ nam, chủ yếu là xuất phát từ cực trên thận đôi có hai niệu quản và một niệu quản cắm vị trí bất thường. Người bệnh niệu quản lạc chỗ có các triệu chứng tiểu rỉ liên tục, tiểu thành bãi bình thường.

Niệu quản lạc chỗ gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ. Những tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng thận.