Nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp – người được biết đến với các phát ngôn nóng tại nghị trường thời gian qua, sẽ không tái ứng cử Quốc hội khóa XV.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 12/3, đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp (hay còn gọi là Ksor Phước Hà) – trưởng Công an thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai – xác nhận không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026).

Bà Ksor H’Bơ Khăp cho biết muốn chuyên tâm phục vụ trong ngành công an và không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa tiếp theo.

Tại nghị trường Quốc hội, bà từng chất vấn nhiều thành viên Chính phủ với các câu hỏi trực diện.

‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thấy sai sai’ – ‘pin năng lượng mặt trời để nướng bò một nắng?’

Trong phiên họp Quốc hội ngày 5/11/2020, ở phần tranh luận với Bộ trưởng Nông nghiệp, bà Ksor H’Bơ Khăp dẫn con số ông Nguyễn Xuân Cường báo cáo về thành tích gây rừng và cho biết nó “vô lý và sai sai”.

Cùng ngày đó, bà cũng đặt câu hỏi cho giới quan chức có trách nhiệm về cách giải quyết những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn tại Tây Nguyên.

‘Bây giờ điện năng lượng, pin năng lượng tràn lan. Sau này pin đó dùng để làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao, vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý thế nào, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?, bà Ksor H’Bơ Khăp hỏi.

Sau những phát ngôn này, bà Ksor H’Bơ Khăp được nhiều người đánh giá là “thẳng thắn, dũng cảm’.

Về những nhận xét đó, trong một bài phỏng vấn trên báo Vietnamnet, bà nói: “Tôi không ‘phát ngôn’ để làm ‘nóng’ nghị trường mà đó lại là những vấn đề mà nghị trường và cử tri đang quan tâm nên trở thành vấn đề ‘nóng’”.

Bà Ksor H’Bơ Khăp nói thêm ‘việc tôi tranh luận với các bộ trưởng là thực hiện trách nhiệm của người ĐBQH”. Bà cũng từ chối nhận đây là việc làm ‘dũng cảm’ vì ‘đó là việc làm bình thường tại nghị trường, đâu phải làm việc nơi hiểm nguy, chết người’.

Về bà Ksor H’Bơ Khăp

Bà Ksor H’Bơ Khăp (sinh năm 1982, tên thường gọi Ksor Phước Hà), Trung tá Công an – Trưởng Công an thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Bà là con gái ông Ksor Phước, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Việt Nam (2002-2007). Bà cho biết mình là người dân tộc Ja Rai, có truyền thống mẫu hệ.