Biden – hãy bắn nó đi, bắn hạ nó ngay lập tức’, đó là những thông điệp mà nữ hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene gửi đến tổng thống Biden về vụ “khí cầu do thám” của Trung Quốc bay trên nước Mỹ.

Không chỉ hối thúc tổng thống đương nhiệm ra tay, nữ nghị sĩ còn so sánh phản ứng của Biden với người tiền nhiệm của ông. “Tổng thống Trump sẽ không bao giờ dung thứ cho điều này. Tổng thống Trump sẽ không bao giờ cho phép nhiều điều xảy ra với nước Mỹ”.

Trên thực tế, việc yêu cầu Biden ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc không khác gì việc ra bài toán đố làm khó vị tổng thống này. Kể từ khi nhậm chức, Biden và những bóng dáng quyền lực thao túng Hoa Kỳ xung quanh ông đã không ngừng tặng những dấu chấm than yêu thương với chính quyền Trung Quốc, trong khi hướng mũi tên sang phía Nga. Liệu Biden có dám hạ lệnh bắn vỡ khí cầu do thám để thay cho lời tuyên bố rằng, từ đây ông sẽ giải tán mối quan hệ nhún mình trước Trung Quốc?

Điều đó e là quá khó cho Biden. Vậy nên, ông đang trông cậy vào những giải thích từ phía quân đội Hoa Kỳ rằng, việc bắn khí cầu gặp khó khăn vì khu vực nó hiện diện thuộc một vùng quân sự nhạy cảm.