Các hãng xe ô tô Hàn Quốc như Hyundai, Kia đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về số lượng bán hàng theo năm tại Việt Nam và Indonesia trong nửa đầu năm 2022.

Thông tin này dựa trên số liệu bán hàng của liên doanh các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai và Kia tại Việt Nam, theo Yonhap.

Cụ thể, số xe được bán kết hợp của “Hyundai Thành Công Manufacturing Việt Nam” và “THACO Kia” đạt 71.882 chiếc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6. Con số này tăng 29,3% so với một năm trước, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

Con số bán hàng tổng hợp lớn hơn 1,7 lần so với con số 43.085 chiếc của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản tại Việt Nam.

Thị phần kết hợp của Hyundai và Kia tại thị trường Việt Nam đang tăng trưởng ở mức 38,3%, vượt qua Toyota (23,2%) của Nhật Bản.

Tình hình cũng khả quan cho các doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc tại thị trường Indonesia. Theo Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Indonesia, doanh số bán hàng tổng hợp của các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc tại Indonesia cũng tăng vọt lên 12.013 chiếc.

Thị phần của Hyundai và Kia tại Indonesia cũng tăng lên 2,6%, tăng 1,8 điểm% so với một năm trước. Điều đáng chú ý là cả Việt Nam và Indonesia đều là các thị trường mà sản phẩm xe hơi Nhật Bản chiếm thị phần chủ yếu.

Việc cạnh tranh với các hãng xe Nhật Bản vốn là một thách thức lớn đối với Hàn Quốc. Các thương hiệu xe Hàn Quốc thường bị đem ra so sánh với hãng xe Nhật Bản. Xe ô tô Hàn Quốc được đánh giá là loại ô tô có thiết kế bắt mắt, hiện đại và có chi phí vừa phải. Tuy nhiên, các loại xe Hàn Quốc tại Việt Nam được cho là kém giữ giá hơn so với xe Nhật Bản.