Mới đây, Lý Giai Kỳ đột nhiên biến mất trên mạng xã hội. Nhiều lời đồn đoán rằng anh đã bị ‘cắt sóng’ vì chương trình livestream xuất hiện của một chiếc bánh có hình xe tăng, gợi nhớ đến chủ đề nhạy cảm “Thảm sát Thiên An Môn” (4/6/1989).

Vào tối 3/6, trong buổi livestream, Lý Giai Kỳ đã mang chiếc bánh ngọt hình xe tăng ra trước ống kính khiến buổi phát sóng đột ngột bị gián đoạn. Sau đó, anh đăng Weibo giải thích do “lỗi kỹ thuật ở hậu trường, chúng tôi đang khẩn trương xử lý”, sau đó thông tin tiếp rằng: “vì sự cố thiết bị nội bộ của chúng tôi, chúng tôi không thể tiếp tục livestream”.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Lý Giai Kỳ dường như biến mất hoàn toàn trên các nền tảng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc. Tên Lý Giai Kỳ cũng như các từ khóa tìm kiếm về những sản phẩm mà anh quảng cáo đều không còn tìm thấy trên website. Anh cũng không có động thái gì mới trên mạng xã hội. Clip về buổi phát sóng trực tiếp vào ngày 3/6 lại biến mất không rõ nguyên nhân.

Theo Bloomberg, Lý Giai Kỳ đang phải lao đao vì chiếc bánh hình xe tăng mà anh đưa lên livestream hôm 3/6, ngay trước ngày kỉ niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

Trong chương trình phát sóng trực tiếp của Ly Giai Kỳ xuất hiện chiếc bánh ngọt hình xe tăng (ảnh chụp màn hình video).

Cộng đồng mạng Trung Quốc Đại Lục bày tỏ sự chú ý về vấn đề này:

“Viya vốn đã ‘xong’ rồi, Lý Giai Kỳ nếu lại ‘xong’ nữa, vậy thì livestream trên Taobao có thể thuận lợi đóng cửa rồi.”

“Bài đăng Weibo trước đó của Lý Giai Kỳ đã bị chặn rồi, ài! Người không biết không có tội, anh ta là người sinh sau năm 1990, bị chặn mà thực sự không hiểu chuyện gì xảy ra, nói thì nói tôi vẫn thích Lý, hy vọng anh ta không có chuyện gì.” 

“Hôm qua nghe xong, tôi cảm thấy việc này thực sự rất trọng đại.”

“Ai có thể ngờ rằng nạn nhân lớn nhất của sự cố 8964 (sự kiện ngày 4/6/1989) của năm 2022 lại là Lý Giai Kỳ.”

Một số cư dân mạng nói rằng ĐCSTQ thực hiện kiểm duyệt kiểu này càng khiến cho nhiều thế hệ trẻ ở Đại Lục tìm kiếm sự thật về ngày 4/6 hơn.

Trong vài năm qua, Lý Giai Kỳ đã nhanh chóng trở thành người đàn ông nổi tiếng nhất trên mạng xã hội Trung Quốc, được mệnh danh là “ông hoàng son môi“, là biểu tượng của ngành thương mại điện tử tại đất nước tỷ dân. Năm 2019, Lý Giai Kỳ được chọn vào danh sách 30 Under 30 của Forbes Trung Quốc. Đầu năm 2021, anh góp mặt trong danh sách Time 100 Next 2021 của tạp chí Time, danh sách các nhà lãnh đạo thế hệ mới, những người đang “định hình tương lai“.

thien an mon
Một cư dân mạng chia sẻ bức ảnh về sự kiện Thiên An Môn 1989, kèm lời ghi chú “các sinh viên Trung Quốc đã bị nghiền nát. Vụ việc này đã bị Trung Quốc tẩy trắng” (ảnh chụp màn hình Twitter).

Trước dịp kỷ niệm Sự kiện Lục Tứ năm nay,  các nhà quản lý mạng của Trung Quốc đã tiến hành kiểm soát và cấm các nội dung gợi nhớ về sự kiện này, bao gồm: tất cả các diễn đàn game, khu vực cộng đồng trực tuyến, tự kiểm tra xem có nến, xe tăng, 89, 64 hoặc kết hợp biểu tượng cảm xúc và các thứ khác như (con số, quà tặng, đồ họa, âm thanh và video).