Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ từng bước mở cửa các hoạt động kinh tế sau ngày 30/9. Như vậy, TP.HCM trở lại hoạt động sau 4 tháng trải qua các biện pháp giãn cách, phong tỏa.

Ông Mãi đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hôm nay (25/9), theo PLO. Cuộc họp có sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo; đại diện của 63 tỉnh, thành phố.

Trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo từ nay đến 30/9 sẽ nới lỏng giãn cách để khôi phục kinh tế.

Ông Mãi cho rằng do TP.HCM có các yếu tố đặc thù, nên có các tiêu chí chưa đáp ứng ngay được. Vì vậy, ông đề nghị cho TP.HCM có thời gian “quá độ”.

Ông Mãi nói: “Do yêu cầu của TP.HCM phải được mở cửa sớm, đặc biệt là các hoạt động sản xuất- kinh doanh, Thành phố kiến nghị Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia cho phép Thành phố có giai đoạn “quá độ”, có những đặc thù trong việc áp dụng hướng dẫn này. Nếu được Thủ tướng cho phép, Thành phố làm việc với các cơ quan chức năng để nghiên cứu và đề xuất những điểm đặc thù, sau đó Thành phố sẽ nỗ lực phấn đấu để thực hiện theo các tiêu chí chung”- ông Mãi nói.

TP.HCM đang gỡ bỏ các hàng rào, dây chắn… từ nay cho đến ngày 30/9. Dự kiến, thành phố sẽ thay đổi cách thức kiểm soát việc người dân đi đường.

Các biện pháp phong tỏa kéo dài đã khiến nhiều người lao động nhập cư phải rời khỏi TP.HCM để trở về quê. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng có ý định rời khỏi Việt Nam.

Theo bản tin từ Bộ Y tế, hôm nay (25/9) cả nước 9.706 ca nhiễm mới. Trong đó TP.HCM và Bình Dương có 7.675 ca.