Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình yêu cầu lực lượng thủy quân lục chiến nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến và cảnh giác trong mọi tình huống, phải là lực lượng đi đầu bảo vệ lãnh thổ Trung Quốc.

Tờ SCMP đưa tin ông Tập Cận Bình ngày 13/10 đã có chuyến thăm một căn cứ quân sự tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trong bài phát biểu tại căn cứ, ông kêu gọi lực lượng thủy quân lục chiến phải nỗ lực trở thành một lực lượng chiến đấu phản ứng nhanh, đa chức năng trong mọi điều kiện thời tiết và mọi khu vực. 

“Các binh sĩ nên tập trung ý chí và năng lực vào công tác huấn luyện chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời luôn phải cảnh giác cao độ. Thuỷ quân lục chiến có nhiều nhiệm vụ khác nhau và yêu cầu cũng sẽ thay đổi. Do đó, các binh sĩ cần tập luyện đề phòng chiến tranh nổ ra, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn huấn luyện và khả năng tác chiến”, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Tập.

Thủy quân lục chiến Trugn Quốc (ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ/ /Lance Corporal J.J. Harper).

Ông Tập Cận Bình cũng nêu rõ lực lượng thủy quân lục chiến phải gánh vác “trách nhiệm quan trọng” bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc, các lợi ích trên biển của đất nước và các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. SCMP bình luận tuyên bố này của ông Tập dường như đang ám chỉ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và Đài Loan.

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan và quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan ngày càng chặt chẽ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 13/10 cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa việc Washington thông qua 3 thỏa thuận cung cấp vũ khí tối tân cho Đài Loan.