Ông Trump cảnh báo
Tổng thống Donald Trump, ngồi cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Sự kiện đặc biệt của các nhà lãnh đạo G20 về kinh tế kỹ thuật số trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 Nhật Bản vào ngày 28/6/2019, ở Osaka , Nhật Bản (ảnh: Nhà Trắng).

Ông Trump lại cảnh báo ‘tách rời’ kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm 7/9 một lần nữa cảnh báo ông có thể sẽ “tách rời”nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo Reuters.

“Chúng ta đã mất hàng tỷ đô la và nếu chúng ta không làm ăn với họ thì chúng ta sẽ không mất hàng tỷ đô la. Nó được gọi là tách rời, vì vậy đó là điều đáng suy ngẫm”, ông Trump nói.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cáo buộc đối thủ đảng Dân chủ của ông, Joe Biden tỏ ra mềm mỏng với Bắc Kinh. Ông Trump nói: “Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ chiến thắng, Trung Quốc sẽ làm chủ đất nước này”.

Bị Mỹ lên án, Trung Quốc kêu gọi “Sáng kiến Toàn cầu”

Tờ Wall Street Journal hôm 7/9 đưa tin, Trung Quốc đang khởi động cái gọi là “Sáng kiến Toàn cầu về Bảo mật dữ liệu” nhằm chống lại nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc thuyết phục các nước tránh sử dụng công nghệ của Trung Quốc vì lý do an toàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến ​​sẽ công bố sáng kiến ​​này vào ngày 8/9 tại một hội thảo ở Bắc Kinh về quản trị kỹ thuật số toàn cầu.

Ả Rập Xê Út kết án tù 8 người liên quan đến vụ sát hại nhà báo

Reuters trích nguồn tin từ giới truyền thông Ả Rập Xê Út cho biết một tòa án của nươc snày hôm 7/9 đã kết án tù tám người vì vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê ÚtJamal Khashoggi năm 2018.

Tòa án không tiết lộ danh tính của 8 bị cáo. Giới quan sát chỉ trích đây là phiên tòa dàn dựng trong khi cho phép kẻ chủ mưu thực sự của vụ án được tự do.

Ông Khashoggi, một người chỉ trích Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, xuất hiện lần cuối tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul vào ngày 2/10/2018 để làm thủ tục chuẩn bị kết hôn. Thi thể của ông bị cắt nhỏ và đưa ra khỏi tòa nhà lãnh sự, hài cốt của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Vụ giết người đã gây náo động toàn cầu và làm hoen ố hình ảnh của Thái tử Mohammed, người cai trị thực tế của vương quốc và là con trai của Vua Salman.

Thủ lĩnh phe đối lập Nga thoát khỏi hôn mê

AP trích dẫn thông tin từ bệnh viện Đức hôm 7/9 cho biết tình trạng của thủ lĩnh phe đối lập Nga, ông Alexei Navalny đã tiến triển, đã thoát khỏi trạng thái hôn mê, nhưng còn quá sớm để đánh giá hậu quả của việc ông bị đầu độc.

Ông Navalny, người chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bị đầu độc vào ngày 20/8 trên một chuyến bay nội địa ở Nga, bằng một loại chất độc thần kinh do Liên Xô chế tạo. Ông đã được chuyển đến Đức để cứu chữa. Đức và các nước phương Tây lên án chính quyền Putin gay gắt và yêu cầu giải trình về vụ đầu độc.