Tổng thống Donald Trump vừa ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức đảng cộng sản Trung Quốc.

Ông Trump ký đạo luật trên vào thứ Tư, ngày 17/6, mở ra việc Mỹ sẽ trừng phạt những người giam giữ, tra tấn và quấy rối hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương. Vào tháng trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật này chỉ với một phiếu chống.

Đạo luật vừa được Tổng thống Mỹ ký yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Hình thức trừng phạt phổ biến với những cá nhân này là đóng băng tài sản tại Hoa Kỳ, từ chối nhập cảnh.

Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ vừa được ký kêu gọi trừng phạt đích danh ông Trần Toàn Quốc – Bí thư Đảng ủy Tân Cương, ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc.

Trần Toàn Quốc – Bí thư Đảng ủy Tân Cương, ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Liên Hợp Quốc ước tính rằng, có hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở khu vực Tân Cương. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc các quan chức đảng cộng sản Trung Quốc bắt người Hồi giáo tra tấn, lạm dụng và cố gắng xóa bỏ văn hóa và tôn giáo của họ. Phía Bắc Kinh cho rằng, chính quyền chỉ đưa người Hồi giáo vào “trung tâm đào tạo nghề” và đó là phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Những tuyên bố trên của Trung Quốc bị phương Tây cho rằng không thuyết phục.

Đến nay, Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng sau khi đạo luật được Tồng thống Trump thông qua. Theo giới quan sát, đạo luật tiếp tục khiến quan hệ Mỹ – Trung thêm căng thẳng, sau khi Mỹ tố cáo Trung Quốc gian dối, che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.