Theo Nikkei Asia, vào lúc 5 giờ chiều giờ miền đông Hoa Kỳ ngày 26/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một văn bản; trong đó ngầm ban lệnh cấm gọi virus corona là “virus Trung Quốc”.

Cụ thể, ông Biden ký một bản ghi nhớ lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung đang gia tăng đối với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ; đồng thời ca ngợi cộng đồng châu Á và Thái Bình Dương vì những đóng góp của họ trong việc chống lại đại dịch COVID-19.

“Chính phủ Liên bang phải thừa nhận rằng họ đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy những quan điểm bài ngoại này thông qua các hành động của các nhà lãnh đạo chính trị; bao gồm cả việc đề cập đến đại dịch COVID-19 theo vị trí địa lý xuất phát của nó”, Nikkei trích dẫn bản ghi nhớ.

Nikkei cho rằng tuyên bố này là ngầm ám chỉ việc Tổng thống Donald Trump thường xuyên gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc”. Ông Trump nhiều lần tuyên bố ông sẽ buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc cố tình để mặc cho virus corona lây lan từ Vũ Hán ra khắp thế giới.

Văn bản hôm 26/1 của ông Biden đồng nghĩa với một lệnh cấm với các cơ quan chính phủ Mỹ: Họ không được gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” như dưới thời Tổng thống Trump.

Món quà của Biden dành cho Trung Quốc?

Giới quan sát cho rằng lệnh cấm của ông Biden là một món quà dành cho Trung Quốc. Bắc Kinh luôn chối bỏ nguồn gốc của virus corona là đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Vào tháng 3/2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên còn phao tin đồn rằng virus nCoV là do quân đội Mỹ mang đến Vũ Hán.

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Steve Scalise chỉ trích quyết định của ông Biden. Ông Scalise viết trên Twitter: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn không chịu tuyên bố COVID bắt nguồn từ Trung Quốc. Một quan chức nói là còn ‘quá sớm’ để nói về nguồn gốc của virus. Rõ ràng là: WHO nằm trọn trong túi quần của Trung Quốc. Ấy vậy mà Biden lại đưa Mỹ tái gia nhập WHO.”

Nghị sỹ Scalise đính kèm một video tuyên truyền luận điệu của Bắc Kinh rằng COVID có nguồn gốc bên ngoài Trung Quốc. Ông bình luận: “Chương trình tuyên truyền này là do chúng ta tài trợ tiền. Thật là trò cười”.

“Biden của Bắc Kinh” làm nước Mỹ suy yếu

Tổng thống Trump nhiều lần gọi cựu phó tổng thống của ông Obama là “Biden của Bắc Kinh” (Beijing Biden); để chỉ trích lập trường mềm yếu của ông Biden với Trung Quốc.

Chỉ vài ngày kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Biden đang phá bỏ lập trường cứng rắn của ông Trump nhắm vào các tham vọng của Bắc Kinh.

Ông Charles Hurt, biên tập viên Washington Times bình luận rằng điều ông Biden đang làm là “Làm nước Mỹ suy yếu trở lại”.

Các báo cáo trước đó cho biết gia đình ông Biden có quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc. Khi ông Biden còn làm phó tổng thống Mỹ của chính quyền Obama, ông đã đưa con trai mình là Hunter Biden cùng đến thăm chính thức Bắc Kinh. Ngay sau chuyến thăm, Hunter nhận được một phi vụ đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD từ một ngân hàng của nhà nước Trung Quốc.

Ông Biden cũng từng tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông; bằng việc ngăn cản hải quân Mỹ tuần tra khu vực này suốt từ năm 2012-2015, theo Breitbart.