Tờ AFP đưa tin trích dẫn lời một quan chức ngoại giao cho biết, Đại sứ Nga sẽ được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Pháp trong bối cảnh cái chết của hai công dân Pháp ở Ukraine, cũng như liên quan đến việc Nga tăng cường “thông tin sai lệch liên quan đến Pháp”.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Đại sứ Nga tại Pháp “sẽ được triệu tập” tới Bộ Ngoại giao  vào thứ Hai để nhắc lại sự lên án các cuộc tấn công của Nga khiến hai nhân viên nhân đạo người Pháp thiệt mạng ở Ukraine”.

Cần lưu ý rằng Paris cũng sẽ lên án đại sứ Nga liên quan đến “thông tin sai lệch ngày càng tăng liên quan đến Pháp”.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejournet xác nhận hai “nhân viên nhân đạo” người Pháp đã thiệt mạng ở Ukraine và ba người khác bị thương. Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kherson, Alexander Prokudin, do Kiev bổ nhiệm, tuyên bố rằng hai “tình nguyện viên” người Pháp đã thiệt mạng và ba người bị thương do hậu quả của vụ tấn công tại thành phố Berislav dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ngày 17/1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Lực lượng vũ trang Nga đã tấn công có độ chính xác cao, phá hủy một điểm triển khai tạm thời ở Kharkov của các chiến binh nước ngoài, hầu hết là lính đánh thuê Pháp. Bộ lưu ý rằng hơn 60 chiến binh đã thiệt mạng. Sau đó, các phương tiện truyền thông Pháp xuất hiện các bài viết trong đó lính đánh thuê từ Pháp còn được gọi là “tình nguyện viên”. 

Vào ngày 25 tháng 1, Đại sứ Nga tại Paris Alexey Meshkov cho biết ông đã chuyển tới các nghị sĩ Pháp lời kêu gọi của Duma Quốc gia liên quan đến sự tham gia của lính đánh thuê Pháp trong các hoạt động của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Ngoại giao Pháp, mặc dù có nhiều bằng chứng về sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine, đã cố gắng từ chối đồng bào trong các đơn vị Ukraine, gọi thông tin về việc tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê Pháp ở Kharkov là “sự thao túng trắng trợn của người Nga.” 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho rằng Paris không thể cấm người Pháp tới Ukraine tham chiến. Theo ông, “những người này không có mối liên hệ nào với lực lượng vũ trang Pháp, không mặc quân phục Pháp và không liên kết với các tổ chức quân sự Pháp”.