Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một hình thức đột biến mới của Covid-19 biến thể Delta, loại virus gây hàng loạt ca nhiễm tại nhiều quốc gia hiện nay.

Theo NHK hôm 30/8, nhóm chuyên gia của Đại học Tokyo vừa công bố kết quả nghiên cứu này. Báo cáo cho biết loại biến thể này vừa mang đột biến L452R, giống với biến thể Delta thông thường; đồng thời nó cũng mang đột biến N501S tương tự như đột biến N501Y trên biến thể Alpha.

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ. Đây là biến thể gây ra lượng lớn các ca nhiễm mới trong những tháng gần đây tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết họ tìm thấy hình thức đột biến mới của Covid-19 sau khi phân tích gen của các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện thuộc Đại học Tokyo vào đầu tháng 8.

Báo cáo cho biết hiện có 8 bệnh nhân mang biến thể Delta mới này. Những người này là các ca nhiễm trong cộng đồng và chưa từng đi nước ngoài.

Theo nhóm khoa học gia, cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu để xem loại đột biến mới này có tác động tới việc lây lan hay mức độ độc tố của biến thể Delta hay không.

Các bệnh nhân mắc biến thể Delta có tải lượng virus cao gấp 300 lần so với các bệnh nhân có biến thể khác, theo thông tin từ Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) do Yonhap trích dẫn. Tuy nhiên, tải lượng virus sẽ giảm từ 300 lần xuống còn 30 lần sau 4 ngày; còn hơn 10 lần sau 9 ngày; và xuống mức tương đương với biến thể khác sau 10 ngày.