Rạng sáng 27/1, người dân phát hiện xác một con cá voi ước tính dài 10m, nặng gần 10 tấn dạt vào bờ biển thuộc địa phận xã Tiên Trang ( huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Khi trôi vào bờ, xác con cá voi đang trong tình trạng phân hủy, toàn thân màu trắng nhợt bốc mùi hôi thối, phần đầu đã không còn. Người dân địa phương ước tính con cá có chiều dài khoảng 10m, nặng gần 10 tấn, theo Thanh niên.

Con vật nặng gần 10 tấn trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa (ảnh chụp màn hình báo Thanh niên).

Chính quyền và người dân đã huy động máy xúc đưa xác cá lên bờ để làm các thủ tục theo phong tục địa phương trước khi đưa đi chôn lấp.

Xác cá được chính quyền địa phương và người dân kéo lên bờ để chôn cất theo phong tục (ảnh chụp màn hình báo Thanh niên).

Người dân sống ở ven biển Thanh Hóa và nhiều địa phương khác thường gọi cá voi là cá ông. Các ngư dân tin rằng loài cá này hay giúp đỡ họ trên biển.

Vì vậy, khi phát hiện cá voi bị mắc cạn ở bất cứ đâu thì các ngư dân sẽ giải cứu. Nếu không may cá đã chết và trôi dạt vào bờ thì dù lớn hay nhỏ cũng đều làm lễ theo phong tục địa phương và tiến hành chôn cất chu đáo.