Các luật sư của cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai, Giám đốc bệnh viện tỉnh bào chữa rằng thân chủ của mình bị hại vì cấp trên, hoặc ‘vi phạm đạo đức chứ không phạm luật’

LS: Bí thư Đồng Nai nhận 14,5 tỷ là “không phạm luật”

Ngày 27/12, trong phiên xử vụ nhóm quan chức Đồng Nai tội nhận hối lộ từ công ty AIC và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, luật sư của một số bị cáo đưa ra các quan điểm bào chữa gây dư luận.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, nói rằng thân chủ của mình chịu nhiều áp lực từ Bí thư Đồng Nai. The ông Thiệp, ông Vũ “hiểu rằng AIC là chỗ quen biết của người đứng đầu Tỉnh uỷ Đồng Nai”.

VnExpress dẫn lời luật sư Thiệp nói tại tòa rằng: “Mọi người hãy đặt cương vị là Giám đốc bệnh viện, khi nhận được yêu cầu của Bí thư Tỉnh uỷ, liệu có dám chống lại không? Tôi tin chắc rằng không ai dám”. Vì thế, ông Vũ dù có “gan trời” cũng không dám yêu cầu AIC chi tiền khi đấu thầu.

Theo luật sư này, số tiền ông Vũ nhận là 14,8 tỷ đồng từ AIC chỉ là ‘tiền cảm ơn’; do đó, ông Thiệp đề nghị toà tuyên ông Vũ không phạm tội Nhận hối lộ, tuyên tịch thu 14,8 tỷ đồng số tiền thu lợi bất chính sung công quỹ.

Còn ông Trương Trọng Nghĩa – luật sư bào chữa cho cựu bí thư Trần Đình Thành nói rằng, thân chủ của ông nhận 14,5 tỷ đồng của AIC chỉ là “vi phạm đạo đức chứ không phạm luật”.

Bộ trưởng Ngoại giao bị ‘phê bình’

Trong cuộc họp hôm 27/12 của Bộ Chính trị dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, ông Bùi Thanh Sơn – Ủy viên trung ương, Bộ trưởng Ngoại giao bị “phê bình nghiêm khắc”.

Ông Sơn cũng bị yêu cầu “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc…” với các vi phạm (gồm việc để nhiều cán bộ dưới quyền tại Bộ Ngoại giao nhận hối lộ, bị bắt, khởi tố trong vụ “chuyến bay giải cứu”).

Mức “phê bình nghiêm khắc” được coi là nhẹ hơn mức kỷ luật “cảnh cáo” – vốn khiến các quan chức gần như phải lập tức rời ghế dù dang dở nhiệm kỳ.

Động đất ở Nghệ An

14 giờ 36 phút 45 giây chiều nay (giờ Hà Nội), một trận động đất mạnh 4.1 độ đã xảy ra ở toạ độ 19.072N – 104.594E, độ sâu 10 km. Động đất xảy ra trên địa bàn huyện Tương Dương, Nghệ An.

Động đất khiến nhiều người địa phương choáng váng, cảm nhận nhà cửa, đồ đạc rung lắc nhẹ. Không có thiệt hại về người được báo về nhà chức trách.

Trong lịch sử, trận động đất mạnh nhất ở Nghệ An (tới 5,5 Richter) xảy ra năm 1821. Năm 1986, một trận động đất mạnh 5 Richter đã xảy ra trên hệ thống đứt gãy sông Cả thuộc địa phận Lào làm chấn động các vùng Kỳ Sơn, Con Cuông.

Mức thưởng Tết của hơn 30 tỉnh thành

Thống kê của VnExpress, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất cả nước thuộc về Đà Nẵng với hơn một tỷ đồng, thấp nhất tại Bắc Giang và Thanh Hóa chỉ 50.000 đồng.

Mức thưởng cao thứ hai sau ở Đà Nẵng là Bình Dương; tuy nhiên mức thưởng bình quân của tỉnh này năm nay giảm 23% so với năm trước, từ 7,79 triệu xuống 6,13 triệu đồng mỗi người.

Mức thưởng Tết ở một số tỉnh thành (ảnh chụp màn hình VnExpress).
Mức thưởng Tết ở một số tỉnh thành (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Mức thưởng bình quân năm nay ở TP. HCM tăng 45% so với năm ngoái, từ 8,88 triệu đồng lên gần 13 triệu đồng mỗi người.