Cô phóng viên có vẻ mặt biến sắc sau khi nhận được câu trả lời không mong muốn từ khách mời về việc cựu Tổng thống Donald Trump có phải là nhà độc tài hay không.

Tình huống này xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của đài PBS (Mỹ) với ông Ngải Vị Vị (Ai Weiwei), một nghệ sĩ nổi tiếng, đồng thời cũng là một người phê bình thẳng thắn đối với chính quyền Trung Quốc.

Trong video, cô Margaret Hoover dẫn dắt tình huống, rằng ông Ngải từng đề cập tới các chỉ thị được đưa ra lúc nửa đêm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thời Cách mạng Văn hóa. Ông cũng từng đề cập đến việc Tổng thống Trump thường dùng mạng xã hội vào buổi đêm để đưa ra những thông điệp trực tiếp tới người dân.

Sau khi dẫn dắt tình huống, cô Hoover hào hứng hỏi ông Ngải: “Ông có thấy ông Donald Trump là nhà độc tài hay không?”

Ngay sau đó, câu trả lời của ông Ngải làm nụ cười tắt lịm trên môi của cô Hoover.

Ông Ngải nói rằng ông không thấy Tổng thống Trump là độc tài.

“Không, tôi không thấy như vậy”, ông Ngải đáp. Ông giải thích rằng: Nếu là độc tài, thì ông Trump “phải có một hệ thống hỗ trợ” ông ấy, không thể một thân một mình mà thành độc tài.

Câu trả lời của ông Ngải ám chỉ việc ông Trump từng phải chịu đựng sự chống đối của Đảng Dân chủ và phần lớn các hãng truyền thông.

Những điều ông Ngải nói sau đó dường như càng khiến cô phóng viên PBS thất vọng hơn nữa.

Ông Ngải nói nước Mỹ hiện nay dưới chính quyền của Đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden, “các bạn có thể dễ dàng rơi vào chế độ độc tài”.

“Theo rất nhiều cách thức, các bạn đang ở trong nhà nước độc tài, chỉ là các bạn không biết”, ông Ngải nói.

Cô phóng viên hỏi lại với vẻ mặt và giọng nói cứng ngắc: “Sao lại như thế được?”

Ông Ngải giải thích: “Nhiều điều diễn ra hiện nay tại Mỹ có thể được so sánh với Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc”.

Cô phóng viên chất vấn: “Chẳng hạn như thế nào?”

Ông Ngải cho biết: “Ví dụ mọi người cố gắng phải điều chỉnh bản thân để tuân theo tính đúng đắn chính trị. Đó là điều rất nguy hiểm”.

Ian Miles Cheong, một cư dân mạng Twitter có hơn 288.000 người theo dõi, bình luận rằng cô phóng viên PBS “rõ ràng bất mãn” với câu trả lời của ông Ngải Vị Vị.

Ông Ngải Vị Vị không phải là người duy nhất cảnh báo nước Mỹ đang trải qua Cách mạng Văn hóa. Trước đó, bà Xi Van Fleet, một công dân Mỹ gốc Hoa từng trải qua Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, đã cảnh báo điều này trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Bà Fleet cho biết những gì đang diễn ra ở Mỹ giống với thời Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc.

“Tôi muốn thức tỉnh mọi người”, bà Fleet nói. “Kết quả của Cách mạng Văn hóa là sự sụp đổ hoàn toàn của xã hội”.