Trong suốt ngày 19/10, mạng xã hội đã lan truyền mạnh thông điệp này.

Từ ca sĩ, diễn viên, nhân viên ở các cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp đến các bà, các mẹ, các chị làm nội trợ cũng lên đường đến vùng lũ giúp đỡ người dân.

Trong suốt ngày 19-10 mạng xã hội lan truyền mạnh thông điệp:

“Thay vì tặng 1 bó hoa, hãy chuyển thành 1 bông hoa.

Thay vì tặng 1 bông hoa, hãy chuyển thành quà tặng bà con vùng lũ.

Đây là thông điệp chị/em mong muốn trong dịp 20-10 này”.

Chị H.T.P., chủ một công ty truyền thông, chia sẻ mấy ngày nay chị xót xa, quặn thắt tâm can khi đọc tin, xem những hình ảnh người dân miền Trung chật vật chống chọi với bão lũ. “Tất cả hoa, quà 20/10 của mình đã quy ra tiền để ủng hộ đồng bào miền Trung” – chị nói.

Chị Nguyễn Hải Yến, người rất tích cực với hoạt động thiện nguyện, 2 ngày nay đang lăn xả tìm áo phao, lương khô gửi vào miền Trung. Đầu giờ chiều 19/10, 100 thùng lương khô đầu tiên của nhóm chị đã được bốc lên máy bay vận chuyển miễn phí đến vùng lũ. “100 thùng lương khô này có thể giúp 2.000 người khỏi bị đói trong 1 ngày. Lúc này chúng tôi ưu tiên nhất là áo phao, phao tròn cứu sinh và lương khô” – chị Yến chia sẻ.

“Một người bạn gái của tôi cùng nhóm bạn đã dũng cảm vượt qua được Hà Tĩnh, đến được Quảng Bình với 2 xe tải chở đầy bánh chưng và đồ ăn liền cho bà con. Đến chiều tối, khu vực các chị ấy đến đã không còn thấy nóc nhà các hộ dân, nhiều nhà phao cột định hướng đang cần gấp dây thừng để neo lại và các chị ấy đang cùng đoàn tìm để hỗ trợ” – chị Yến nói.

Những ngày mưa gió bão bùng này, ra khỏi nhà để làm những công việc thường ngày đã là khó khăn với phụ nữ chân yếu tay mềm. Nhưng ra khỏi nhà để đến vùng nguy hiểm, nhiều ngày ngâm chân trong nước lũ, trong bùn, trong sình lầy, bàn chân nổi đầy nốt mụn nước ngứa ngáy khó chịu, chưa kể là kề cận hiểm nguy rình rập bất kỳ lúc nào.

Chị Linh Thái, một phụ nữ Quảng Trị sống ở Hà Nội, những ngày bão lũ thay vì ở lại nơi an toàn chị đã về quê, mang theo những đồ dùng thiết yếu nhất cho người dân quê nhà.

Những người mẹ, người chị, người em, những bông hoa trong bão ấy vẫn luôn sẵn sàng đi về phía trước, vẫn nét kiên cường bền bỉ của ngày xưa. Vì trái tim họ luôn ẩn chứa những yêu thương và bao dung, luôn hướng về những người khó khăn đang chờ đợi.

Ca sĩ Thủy Tiên trong chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung – Ảnh: FBNV
Phụ nữ ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đến phân phát cho bà con bị ngập lụt.
Cô giáo ở trường mầm non Sơn Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đang bưng đồ đạc, thức ăn di tản lên trên cao tránh lũ
Phụ nữ địa phương tham gia nấu ăn cùng bộ đội phục vụ cuộc tìm kiếm vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3

Mong bão lũ sẽ sớm qua đi…