Nam thanh niên 25 tuổi bị sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở… sau khi thái một củ hành.

Theo Phụ Nữ Online, chiều 21/4, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, tiếp nhận một bệnh nhân nam, 25 tuổi bị sốc phản vệ sau khi thái một củ hành ta để chuẩn bị nấu bữa tối.

Người nhà bệnh nhân cho hay, sau khi thái hành được khoảng 10 phút, người này bắt đầu có dấu hiệu sưng nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở. Gia đình lập tức đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ đã điều trị theo phác đồ sốc phản vệ, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân.

Sau khi tiêm thuốc chống sốc phản vệ đường bắp, bệnh nhân đã dần có chuyển biến tốt nhưng hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau, nam thanh niên được chuyển sang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi.

Theo Sức Khoẻ và Đời Sống, các bác sĩ Trung tâm cấp cứu Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Từng có người chỉ uống một ngụm sữa, ăn trứng cũng bị sốc phản vệ và biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Sốc phản vệ xảy ra với người có cơ địa dị ứng, có thể xảy ra với người này nhưng lại không xảy ra với người khác.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong kiến cắn, ong chích, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.