Phát biểu hôm thứ Tư, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lực lượng Kiev đã sử dụng hệ thống phòng không Patriot do Washington cung cấp để tấn công máy bay Nga chở tù binh Ukraine

Vụ việc khiến 65 người Ukraina trên máy bay Il-76, cũng như phi hành đoàn máy bay và 3 quân nhân Nga thiệt mạng.

Ông nhấn mạnh: “Tôi chính thức tuyên bố điều này: Chúng tôi yêu cầu các chuyên gia quốc tế được triển khai [tại đây] để tiến hành phân tích, đánh giá các bằng chứng vật chứng hiện có về việc chiếc máy bay bị hệ thống Patriot bắn hạ”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, ông không hiểu tại sao quân đội Ukraine lại làm điều như vậy. Dù phía Ukraine có thể bào chữa rằng đã ‘vô tình gây ra sự việc’ thì theo Tổng thống Nga, hành động này đã cấu thành một “tội ác trong mọi trường hợp”.

Vẫn theo RT, tuần trước, một nguồn tin quân sự Pháp nói với đài phát thanh quốc gia Radio France rằng lực lượng Kiev đã sử dụng tên lửa Patriot để bắn hạ máy bay. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công ngay sau vụ việc dù Kiev biết rõ về việc máy bay chở tù nhân Ukraine.

Xoay quanh vụ việc này, mới đây MK có bài giải thích việc khám nghiệm có thể không xác định được DNA của người chết trong vụ bắn hạ Il-76. Sau vụ việc này, chỉ có một số lượng nhỏ thi thể được tìm thấy tại hiện trường thảm họa. Điều đó khiến ở Ukraine xuất hiện ý kiến ​​cho rằng không có hành khách trên máy bay.

Theo một cựu phi công quân sự, quản trị viên của kênh Telegram Fighterbomber, việc chỉ có số lượng nhỏ thi thể của các tù nhân chiến tranh Ukraine được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn máy bay Il-76 ở Belgorod là điều dễ hiểu. Theo ông, thân nhân của các tù nhân thiệt mạng sẽ rất may mắn nếu họ xác định được rằng chính người thân của họ đã thiệt mạng trong thảm họa. 

Bởi lẽ trong các vụ tai nạn chiến đấu, khi máy bay bị tấn công bởi các hệ thống phòng không lớn, “thực tế không tìm thấy gì ở vị trí các mảnh vỡ rơi xuống”. “Trong một số trường hợp hiếm hoi, người ta tìm thấy hơn một kg thi thể. Đây là trường hợp tốt nhất rồi. Không có gì gọi là thi thể trọn vẹn”, cựu phi công quân sự tiết lộ chi tiết khủng khiếp về thảm họa.

Ông cũng nói thêm rằng máy bay Il-76 vốn mang theo “rất, rất nhiều tấn nhiên liệu” và khi nó rơi xuống thì lập tức “một đám cháy nghiêm trọng xảy ra”.

“Mọi thứ trên máy bay đều bốc cháy. Không có mảnh vỡ nào không cháy. Và cơ thể con người đương nhiên cũng nằm trong số đó” phi công này nói và cho biết thêm rằng phía Ukraine hiện đang chờ đợi DNA của người thân của các tù nhân chiến tranh đã chết. Tuy nhiên, mong muốn này của họ có thành sự thực hay không còn là điều khó trả lời.