Một quan chức y tế hàng đầu Đan Mạch cho biết không nên dùng vắc xin Covid-19 cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Đan Mạch đã điều chỉnh khuyến nghị về vấn đề này.

Ông Søren Brostrøm, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch, nói với đài TV2 rằng thật sai lầm khi tiêm chủng rộng rãi cho trẻ em dựa trên kiến ​​thức đã tích lũy từ cuối năm 2021.

Khi đó, tất cả các trẻ em từ 5 đến 15 tuổi được khuyến cáo nên tiêm vắc-xin, vì biến thể Omicron lây lan khắp thế giới. Ông Brostrøm cho biết: “Chúng ta đã trở nên khôn ngoan hơn và giờ đây chúng ta sẽ không làm như vậy. Chúng ta cũng sẽ không làm như vậy trong tương lai”.

Các nghiên cứu về tác dụng của vắc xin cho thấy chúng có ít khả năng bảo vệ con người chống lại sự lây nhiễm từ virus. Các nghiên cứu cũng ngày càng chỉ ra rằng vắc-xin không bảo vệ tốt trẻ em chống lại tình trạng nhiễm bệnh nặng; mà vốn trẻ cũng rất ít có nguy cơ nghiêm trọng nếu nhiễm Covid-19.

Theo chiến lược vắc xin mới của Đan Mạch, cơ quan y tế khuyến nghị người lớn nên tiêm phòng và đưa ra những lời khuyên khác nhau cho trẻ em.

“Trẻ em và thanh thiếu niên rất hiếm khi mắc Covid-19 nghiêm trọng với biến thể Omicron; đó là lý do tại sao đề nghị tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 17 tuổi sẽ không phải là đề nghị chung chung, mà có thể được đưa ra sau khi đánh giá y tế cụ thể”, giới chức Đan Mạch cho biết hôm 22/6, Epoch Times đưa tin.

Đồng thời, ông Brostrøm khuyến khích người lớn tiêm vắc xin; nếu họ đã tiêm một đợt chính thì nên tiêm nhắc lại; nếu họ đã tiêm nhắc lại, thì nên tiêm nhắc lại lần thứ hai do khả năng bảo vệ chống lại Omicron ngày càng suy yếu.

Ông cũng cho biết Đan Mạch đã làm tốt trong bối cảnh đại dịch vào mùa đông năm 2021 mặc dù đã gỡ bỏ các hạn chế về tiêm chủng. Giống như nhiều quốc gia, Đan Mạch cung cấp vắc xin Pfizer và Moderna. Cả hai loại đều bao gồm 2 mũi chính.

Tính đến ngày 15/6, khoảng 85 phần trăm người Đan Mạch đã tiêm một liều vắc xin; khoảng 77 phần trăm tiêm hai hoặc ba liều; và khoảng 66 phần trăm đã tiêm bốn liều, theo thống kê của cơ quan Đăng ký tiêm chủng Đan Mạch.

Khoảng 40 phần trăm trẻ em Đan Mạch đã được tiêm ngừa Covid-19.