Trong 10 ngày (từ nay đến 25 tháng Chạp), hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương sẽ phải ở trong mức chống dịch Covid-19 cấp độ cao nhất.

‘Hải Dương phải như Đà Nẵng trước đây’

2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh vừa được Bộ Y tế công bố chiều 27/11 đặt 2 tỉnh trên vào tình thế đặc biệt: Báo động khẩn cấp để chống dịch.

Trong cuộc họp khẩn tối 27/1, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết việc khoanh vùng dập dịch chỉ được phép trong 10 ngày.

“Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Đam.

Ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), vì vậy, ông Đam yêu cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với Quảng Ninh, ông Đam chỉ đạo tỉnh này cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Phía Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Sau một thời gian dài, Việt Nam lại đã có bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Quảng Ninh truy vết đến F4

Theo tin cập nhật, trong sáng nay 28/1, ông Nguyễn Tường Văn – chủ tịch UBND tỉnh đã kích hoạt chống dịch ở mức cao nhất. Ông Văn yêu cầu truy vết và sàng lọc đến F4; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.

Trước mắt, toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh sẽ nghỉ học tạm thời từ ngày 28/1 đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người, dừng các cuộc họp không cần thiết. Kiểm soát chặt hoạt động vận tải, nhất là vận tải liên tỉnh.

Theo Zing, tại Hải Dương, trong tối 27/1, ngành chức năng đã khoanh vùng toàn bộ thôn Kim Điền – nơi nữ bệnh nhân 1552 sinh sống và phân xưởng công ty, nơi ca bệnh này làm việc. Phía CDC Hải Dương sẽ đồng loạt xét nghiệm và lấy mẫu máu tìm kháng thể để đánh giá tính chất, phạm vi mức độ của ổ dịch.

Về 2 ca nhiễm Covid-19 vừa được công bố

Bệnh nhân 1.552 (nữ, 34 tuổi, trú tại xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, Hải Dương, là công nhân công ty TNHH POYUN). Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân nữ nhiễm Covid-19 sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Kết quả xét nghiệm tối 27/1, người phụ nữ 34 tuổi này dương tính Covid-19.

Bệnh nhân 1.553 (nam, 31 tuổi, thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn). Trước đó nam bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định, nam bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).