Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, và ông Trần Lưu Quang – Bí thư Hải Phòng được phê chuẩn làm phó Thủ tướng, chiều 5/1.

Ai sẽ làm Phó Thủ tướng thường trực?

Sáng 5/1, Quốc hội phê chuẩn đề xuất ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam thôi chức Phó Thủ tướng.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình đề nghị bổ nhiệm ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, và ông Trần Lưu Quang – Bí thư Hải Phòng và 2 ghế Phó Thủ tướng.

Theo quy trình, thành viên Quốc hội đã về đoàn để thảo luận đối với đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang.

Sau đó, Quốc hội sẽ phê chuẩn theo hình thức ‘bỏ phiếu kín’.

Như dự đoán của giới quan sát, đến bước công khai danh tính người được đề xuất ra công luận, thì việc ông Hà, ông Quang được thông qua ghế Phó Thủ tướng đã chắc chắn.

Như vậy, trong nội các của Thủ tướng Chính, có 4 phó Thủ tướng, gồm các ông: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang.

Cả 4 ông đều là ủy viên trung ương, song hiện chỉ có ông Lê Minh Khái là Bí thư Trung ương.

Thông lệ, Phó Thủ tướng Thường trực sẽ là Ủy viên Bộ Chính trị. Như vậy, có thể một trong bốn cấp phó của Thủ tướng Chính sẽ được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị. Vị này sẽ thay vị trí của ông Phạm Bình Minh ở Bộ Chính trị, đồng thời đủ điều kiện cho vai trò Phó Thủ tướng thường trực hiện còn khuyết người ngồi.

3 cựu cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH ở Gia Lai lãnh hơn 21 năm tù

Hôm nay tòa án tỉnh Gia Lai đã tuyên án đối với ba bị cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng.

Trong đó, Nguyễn Thế Quang (cựu Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai) bị tuyên phạt 10 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Lựu (cựu Phó chánh Văn phòng) 6 năm 6 tháng tù giam và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (kế toán Văn phòng) 5 năm tù giam.

Đáng chú ý là trong phiên tuyên án, bị cáo Nguyễn Thế Quang vắng mặt không có lý do. Trước đó, bị cáo này không bị áp dụng hình thức tạm giam mà chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Một công an cửa khẩu Nội Bài ‘đòi tiền tip’?

Theo Vietnamnet, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tạm đình chỉ cán bộ liên quan đến nghi vấn đòi tiền “tip” của du khách tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Trước đó, tài khoản Facebook của người dùng Singapore đăng tải bài viết lên lên trang cá nhân, kể lại trải nghiệm bị nhân viên xuất nhập cảnh đòi tiền tip.

Bài đăng trên mạng của du khách tố cáo công an cửa khẩu Nội Bài vòi tiền.
Bài đăng trên mạng của du khách tố cáo công an cửa khẩu Nội Bài vòi tiền.

Bài đăng được viết bằng tiếng Anh, có nội dung phản ánh rằng người này tố nhân viên xuất nhập cảnh đã viết chữ ‘tip’ lên vé máy bay và yêu cầu làm theo những gì ghi trên vé máy bay.

MobiFone xin lỗi

Chiều 4/1, sóng mạng của MobiFone xảy ra sự cố gián đoạn tại nhiều nơi ở TP. HCM. Sự việc này đã gây khó khăn cho nhiều người sử dụng các thuê bao của nhà mạng này.

Trong thông báo xin lỗi vào trưa 5/1, MobiFone hứa sẽ đền bù cho khách hàng tại TP. HCM do sự cố này. Cụ thể, nhà mạng này nói rằng các thuê bao được gửi tặng dung lượng 4GB data, 10 phút gọi thoại liên mạng, 20 phút gọi thoại nội mạng. Dù vậy, thời gian sử dụng chỉ trong 24 giờ kể từ thời điểm nhận thông báo tặng thành công.