Trong một tuyên bố bằng văn bản, tân lãnh đạo Lầu Năm Góc Christopher Miller đã nói với các quân nhân của mình rằng người Mỹ cần thoát khỏi “những cuộc chiến tranh bất tận” và “giờ là lúc để về nhà”.

Hãng tin AP cho biết, một số quan chức Mỹ hôm 16/11 tiết lộ rằng Tổng thống Trump lên kế hoạch cắt giảm một nửa quân số tại Afghanistan trước ngày 15/1/2021. Tuy nhiên, lệnh rút quân này vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu mà ông Trump đặt ra từ đầu là rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi chiến trường này trước cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, chính quyền Trump sẽ rút khoảng 500 quân nhân khỏi Iraq, để lại một lực lượng gần 2.500 người. Theo CNN, hơn 700 binh sĩ đang thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và chống khủng bố ở Somalia cũng sẽ được rút về nước.

Những động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bổ nhiệm người thay thế là ông Christopher Miller, 55 tuổi. Trước đó, ông Miller là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng đã tuyên bố về việc rút quân về nước sau khi được bổ nhiệm. Ông Miller đã viết cho các nhân viên Bộ Quốc phòng trong bản ghi nhớ rằng “chúng tôi vẫn cam kết kết thúc cuộc chiến mà Al Qaeda đã gây ra trong nước ta vào năm 2001.”

“Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang trên đà đánh bại Al Qaeda và đồng phạm, nhưng chúng ta phải tránh những sai lầm về chiến lược trong quá khứ của mình khi không thể nhìn thấy điểm cuối của cuộc chiến”, ông Miller viết.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng nhận định “cuộc chiến đấu này đã kéo quá dài, sự hy sinh của chúng ta là rất lớn. Và nhiều người đang mệt mỏi vì chiến tranh – tôi là một trong số họ – nhưng đây là giai đoạn quan trọng trong đó chúng tôi chuyển nỗ lực của mình từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ.”

“Chúng ta không phải là dân tộc thuộc về các cuộc chiến liên miên – nó trái ngược với mọi giá trị mà chúng ta đang tôn thờ và tổ tiên chúng ta đã vì nó mà chiến đấu. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải kết thúc,” ông nói tiếp.

“Những cuộc chiến tranh kết thúc đòi hỏi sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng ta đã đương đầu thách thức. Chúng ta đã hết mình trong các cuộc chiến. Đã đến lúc trở về nhà”, ông Miller tuyên bố.

Tổng thống Trump dường như đang có kế hoạch cố gắng đưa càng nhiều binh sĩ về nhà càng tốt. Việc ông Trump muốn đưa quân về nước đã vấp phải sự phản đối của các quan chức quân đội. Có thể chính mâu thuẫn này đã dẫn đến việc Esper bị sa thải. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng từng từ chức vì quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria của ông Trump.