Các vùng biển quanh Philippines, bao gồm cả Biển Đông là những tuyến đường biển quan trọng đối với Nhật Bản. Tokyo cần đảm bảo rằng Philippines không bị thao túng bởi Trung Quốc. Đó là nhận định của ban biên tập thời báo Sankei của Nhật Bản.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Philippines vừa tổ chức cuộc họp “2 + 2” đầu tiên vào ngày 9/4. Cả hai bên đều bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông; đồng thời phản đối bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Sankei, “sự hiện diện lờ mờ của Trung Quốc, nước đang tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”, là động cơ khiến Nhật – Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng.

Cả hai nước đều là các quốc gia được bao quanh bởi biển và có chung “các giá trị cơ bản, chẳng hạn như pháp quyền, tự do và dân chủ”, theo Sankei.

Tờ báo nhận định: “Đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc – một quốc gia lục địa chuyên quyền – thì liên minh với Hoa Kỳ là vấn đề an ninh then chốt của cả hai nước” Nhật Bản và Philippines.

Các vùng biển xung quanh Philippines, trong đó có Biển Đông là tuyến đường thủy quan trọng đối với Nhật Bản. Vì vậy, “điều cốt yếu đối với nền độc lập và thịnh vượng của Nhật Bản là đảm bảo rằng Philippines không bị ảnh hưởng quá mức từ Trung Quốc”, theo Sankei.

Trung Quốc đang cố gắng lôi kéo Philippines xa rời liên minh với Mỹ

Sankei cho biết, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cố gắng ngăn cản Mỹ và Philippines tăng cường liên minh của mình.

Nhưng đồng thời Trung Quốc đã và đang xây dựng các đảo nhân tạo và biến chúng thành căn cứ quân sự, bất chấp luật pháp quốc tế. Các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vào vùng biển thuộc chủ quyền và lợi ích của Việt Nam, Philippines và các nước ven Biển Đông khác.

Vì vậy, việc ông Tập Cận Bình kêu gọi Philippines “duy trì hòa bình” ở Biển Đông chỉ là một trò đùa mỉa mai. Điều đó chẳng khác nào kêu gọi Philippines “phục tùng chính thủ phạm gây rối trật tự quốc tế”, Sankei viết.

Trong bối cảnh Philippines sắp tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới, Sankei cho rằng chính phủ Nhật Bản nên tiếp tục kêu gọi sự hợp tác của quốc gia này để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.