Nhà nước Độc lập Samoa, một quốc gia ở Nam Thái Bình Dương, đã có quyết định đúng đắn khi hủy bỏ một dự án xây dựng cảng biển dùng vốn vay từ Trung Quốc.

Đó là nhận định của ông Anders Corr, nhà sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược và chính trị quốc tế Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị.

Trong bài bình luận cá nhân trên The Epoch Times vào ngày 3/8, ông Corr cho rằng: “Đây là một bước ngoặt đối với Samoa; họ đang khẳng định một cách đúng đắn nền độc lập và kỷ luật tài chính của mình khi nói đến các khoản vay phát triển không rõ ràng của Trung Quốc.”

Lý do Samoa hủy dự án của Trung Quốc

Vào ngày 30 tháng 7, Reuters đã đăng một cuộc phỏng vấn độc quyền với thủ tướng mới của Samoa, bà Fiame Naomi Mata’afa. Trong đó, nữ thủ tướng xác nhận nước này đã hủy bỏ dự án xây dựng cảng do Trung Quốc hậu thuẫn.

Bà Mata’afa ngụ ý rằng dự án cảng nói trên không có lợi ích cơ bản nào đối với Samoa. Bà cũng đề cập đến việc Trung Quốc ngày càng quan tâm đối với khu vực Thái Bình Dương.

Bà Fiame Naomi Mata’afa, Thủ tướng Samoa đã hủy bỏ dự án xây cảng của Trung Quốc (ảnh: Rachel Park / Wikimedia Commons).
Bà Fiame Naomi Mata’afa, Thủ tướng Samoa đã hủy bỏ dự án xây cảng của Trung Quốc (ảnh: Rachel Park / Wikimedia Commons).

“Dường như có một mối quan tâm mới đối với Thái Bình Dương [của Trung Quốc]; đó có thể là một điều tốt, nhưng không nhất thiết là như vậy”, bà Mata’afa nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn ngày 28 tháng 7.

“Thủ tướng đã tuân thủ nhiệm vụ của mình đối với nhân dân Samoa về việc tách rời đất nước ra khỏi Bắc Kinh một cách đúng đắn và đúng lúc”, ông Corr bình luận.

Cảnh báo về dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Cựu thủ tướng Samoa, ông Tuilaepa Sailele Malielegaoi, đã lên kế hoạch thực hiện dự án của Trung Quốc, bất chấp lời khuyên từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) rằng dự án như vậy là không khả thi về mặt kinh tế.

Đại sứ Trung Quốc tại Samoa Wang Xuefeng và Thủ tướng Tuila'epa Sa'ilele Malielegaoi khi ông còn đương nhiệm (ảnh: Tipi Autagavaia).
Đại sứ Trung Quốc tại Samoa Wang Xuefeng và Thủ tướng Tuila’epa Sa’ilele Malielegaoi khi ông còn đương nhiệm (ảnh: Tipi Autagavaia).

Trung Quốc có tham vọng xây dựng nhiều cảng biển trên khắp thế giới để phục vụ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Dự án này bị chỉ trích là chính sách bẫy nợ của Trung Quốc đối với quốc gia sở tại.

Ông Corr cho biết: “Các cảng biển BRI trên khắp thế giới đã được Trung Quốc sử dụng cho mục đích quân sự và cung cấp cho hải quân Trung Quốc các trạm tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng tiềm năng cho hải quân.”