Nhiều năm phanh phui gian dối của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc), lão nông Phạm Tấn Lực chấp nhận bị gọi là “khùng”, còn bị dọa giết.

Bền bỉ chịu đựng, cuối cùng những nỗ lực của ông Lực đã được ghi nhận. Sai phạm của nhà thầu Giang Tô khi thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được phanh phui. Cũng liên quan đến sai phạm trên tuyến cao tốc có vốn đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng này, Bộ Công an đã khởi tố, bắt hàng loạt lãnh đạo của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)- chủ đầu tư về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về phần mình, mới đây ông Lực đã được Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen như một sự công nhận với những đóng góp của ông.

Việc chống tiêu cực của lão nông Phạm Tấn Lực (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu từ 7 năm trước. Khi đó, ông Lực xin làm bảo vệ tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Gói thầu này do nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) thi công với tổng chiều dài 10,6 km.

Ông Lực nhận thấy nhà thầu có nhiều việc làm gian dối khi dùng loại đất không đảm bảo đắp nền đường, không bóc tách lớp đất phong hóa tại một số vị trí… Ông đã kiến nghị những vấn đề này với nhà thầu nhưng bị bỏ ngoài tai. Vì vậy, ông Lực quyết định nghỉ việc tại gói thầu A3 để gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí, theo Dân Trí.

Ông Phạm Tấn Lực - lão nông đã tự bỏ công đi giám sát cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (ảnh quangngai online).
Ông Phạm Tấn Lực – lão nông đã tự bỏ công đi giám sát cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (ảnh quangngai online).

Trong quá trình thu thập tài liệu, dù nghèo khó, ông Lực vẫn bỏ tiền tiền túi để mua máy ảnh ghi lại bằng chứng sai phạm của nhà thầu. Chống tiêu cực, nên ông từng bị người lạ đến dùng tiền mua chuộc, đe dọa giết, làm hại gia đình… nhưng lão nông người Quảng Ngãi vẫn giữ được sự kiên định. Từ đó, ở địa phương, ông được gọi bằng tên ông Lực “khùng”, ông Lực “cao tốc”

Cũng nhờ các phản ánh của ông Lực, các phóng viên đã điều tra và phản ánh một số việc làm gian dối của đơn vị thi công. Sau đó, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi buộc phải quyết định thay giám đốc thi công của nhà thầu Giang Tô vì có sai phạm.

Nhiều lãnh đạo VEC bị bắt, vào tù

Những tố cáo của ông Lực cũng như phát súng báo hiệu tới nhà chức trách về việc tuyến cao tốc có vốn đầu tư hơn một tỷ đô la Mỹ ở miền Trung vướng hàng loạt vấn đề, từ nhà thầu cho đến chủ đầu tư – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Cũng từ đó, người dân biết được một cao tốc có tổng vốn đầu tư 34 nghìn tỷ đồng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Sau đó, Bộ Công an đã điều tra sai phạm tại dự án này, bắt giam và khởi tố ông Mai Tuấn Anh, nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch VEC cùng hàng loạt người liên quan.

Ở một vụ án liên quan đến sai phạm tại cao tốc này, cuối năm 2021, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng – cựu Phó Tổng Giám đốc VEC – 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh trên, một cựu Phó Tổng Giám đốc VEC khác là Lê Quang Hào bị tuyên phạt 6 năm tù.

Có 33 bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị tuyên phạt từ 24 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm 6 tháng tù. Một bị cáo người nước ngoài được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất theo con đường ngoại giao.