Đã có hơn 9.400 người chết và hơn 37.000 người bị thương trong vụ động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn

Thời tiết xấu khiến các hoạt động cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Theo VOV, phía Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng 48 giờ tới sẽ là thời điểm quan trọng để tìm kiếm những người sống sót.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 23 triệu người có thể đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng dễ bị tổn thương. Cơ quan này cũng dự đoán trước đó là số người tử nạn trong trận động đất có thể lên đến 20.000 người.

Ngoài gây thiệt hại nặng nề về người, các chuyên gia địa chấn cho biết trận động đất có thể đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị dịch chuyển ba mét.

Ông Biden bị la ó là ‘kẻ dối trá’

Nữ hạ nghị sĩ Default Marjorie Taylor Greene được biết đến với tính cách bộc trực và những phát ngôn thẳng thắn về chính quyền Biden. Từng bị Hạ viện phạt vạ năm 2021 vì cho rằng ăn nói kích động, nhưng bà vẫn hăng hái mỗi dịp khẩu chiến với Biden.

Trước quốc hội tối 7/2 vừa qua, khi ông Biden đang say mê vẽ ra bức tranh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang; nữ hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đăng ngay trên Twitter rằng “Joe Biden đang nói dối người dân Mỹ”.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (áo trắng) giơ ngón cái xuống đất trong lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội hôm 7/2.

Khi ông Biden muốn vỗ về dân Mỹ bằng một cách nói đầy hàm ý rằng “Thay vì bắt những người giàu đóng góp công bằng, một số đảng viên Cộng hòa lại muốn chấm dứt chương trình an sinh xã hội và Medicare”; lập tức, bà Greene và nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối. Bà hét lớn “Kẻ dối trá”, đứng lên chĩa ngón tay cái xuống đất.

Nhân việc thông điệp liên bang đề cập đến hậu quả của fentanyl, nói rằng loại chất này đang giết hơn 70.000 người Mỹ mỗi năm; bà Greene viết trên Twitter rằng: “Biden là đối tác kinh doanh tốt nhất của băng đảng Mexico. Và công việc kinh doanh của họ là giết người Mỹ bằng fentanyl do Trung Quốc sản xuất”.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Ra tuyên bố chung ngày 7/2, Đan Mạch, Đức, Hà Lan thống nhất Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1A5 trong những tháng tới, kèm theo việc huấn luyện binh sĩ vận hành, cung cấp hậu cần, phụ tùng thay thế và đạn dược…

Xe tăng chủ lực Leopard 1A5 của Đức trình diễn tại thị trấn Dillingen an der Donau tháng 6/2019 (ảnh: Bundeswehr).

Dòng xe tăng Leopard 1 được Đức phát triển từ những năm 1950-1960, bắt đầu sản xuất và biên chế năm 1965, sau đó loại biên và thay thế bằng xe tăng chủ lực Leopard 2. Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren nhận định Leopard 1 “chắc chắn phù hợp” để Ukraine sử dụng dù là mẫu xe cũ.

Bao giờ khắc phục tình trạng Internet tốc độ chậm?

Theo Tuổi Trẻ, đại diện một nhà mạng viễn thông cho biết: “Dự kiến tuyến cáp APG sẽ là tuyến cáp được khôi phục đầu tiên vào tháng 3/2023”. Ba tuyến cáp quang biển còn lại gồm AAG, AAE-1 và Liên Á (IA – Intra Asia) đều chưa “hẹn” ngày khôi phục.

Trước đó, hai tuyến cáp quang biển APG và IA gặp sự cố vào cuối tháng 1/2023, tuyến APG gặp sự cố ngay ngày 30 Tết. Hai tuyến cáp AAG và AAE-1 đều xảy ra sự cố từ cuối năm 2022 và đến giờ vẫn chưa có thông tin về thời điểm khôi phục. Như vậy, bốn trong năm tuyến cáp quang biển đang hoạt động của Việt Nam đều gặp sự cố.

Miền Bắc giảm nồm ẩm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, tại miền Bắc, từ thứ Bảy tuần này (ngày 11/2) tới 13/2, do vùng thấp phía tây mở rộng về phía đông, không khí lạnh suy yếu nên trưa chiều có nắng, nồm ẩm sẽ giảm.

Tuy nhiên, từ ngày 14/2, miền Bắc trở lại với kiểu trời mưa phùn, nồm ẩm. Đợt nồm ẩm này có thể kéo dài đến hết tháng 3.