Các nguồn tin khác nhau cho rằng số người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan có thể cao gấp nhiều lần so với tuyên bố của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

AP đưa tin, dân biểu Darrell Issa (Đảng Cộng hòa, bang California), cho biết khả năng có tới 500 người Mỹ vẫn chưa rời khỏi Afghanistan. Con số này cao gấp 5 lần so với ước tính của các quan chức Nhà Trắng.

Trước đó, văn phòng của ông Issa đã làm việc để sơ tán hai công dân Mỹ cao tuổi ra khỏi Afghanistan.

Nhà lập pháp nói với hãng tin AP: “Chúng ta phải tiếp tục di tản các công dân Mỹ còn lại của chúng ta và tất cả những người đủ điều kiện ra khỏi (Afghanistan); nếu không chúng ta vẫn chưa hoàn tất công việc của mình”.

Khi tính cả các thành viên gia đình của các công dân Hoa Kỳ, ông Issa cho biết số người mắc kẹt ở Afghanistan có thể lên tới 1.000 người.

Hôm 5/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain nói với CNN rằng có khoảng 100 người Mỹ vẫn ở lại Afghanistan. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nói rằng có khoảng 100 đến 200 công dân Mỹ vẫn đang trú tại quốc gia Nam Á này.

Dân biểu Don Bacon nói với AP rằng chính quyền Biden cần nêu đầy đủ số người bị bỏ lại. Ông cho rằng chính quyền Biden “đang đánh giá thấp các con số”.

Ngoài dân biểu Issa, một số nhóm cứu hộ do cựu binh Mỹ thực hiện cho rằng con số chưa tới 200 người bị bỏ lại là một con số quá thấp.

Ông Mike Jason, người điều hành một chiến dịch cứu hộ có tên là Allied Airlift 21, nói với AP rằng con số thực tế là cao hơn nhiều.

Ông Alex Plitsas, một cựu chiến binh trong Chiến tranh Iraq, thuộc mạng lưới cứu hộ có tên Digital Dunkirk, cho biết trong một ngày, ông nhận được cuộc gọi từ sáu người Mỹ đang mắc kẹt tại Afghanistan. Những người này đều không có ai đăng ký thông tin với Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Plitsas, cựu sĩ quan tình báo ở Afghanistan, nói rằng con số thực tế có thể cao hơn tuyên bố của Nhà Trắng hàng trăm người.

Trước khi chính phủ và quân đội Afghanistan sụp đổ hoàn toàn và Taliban tiếp quản đất nước, các quan chức Nhà Trắng ước tính có khoảng 10.000 đến 15.000 người Mỹ đang ở Afghanistan.

Tuần trước, ông Biden nói rằng Mỹ đã sơ tán hơn 120.000 người Afghanistan và người Mỹ ra khỏi sân bay Kabul.