Một số công dân bình thường dám mạo hiểm an toàn của bản thân để tiết lộ những thông tin sớm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Họ thường được gọi là các “nhà báo công dân”. Thế giới bên ngoài có thể gọi họ là người hùng. Nhưng ở Trung Quốc, những người tiết lộ thông tin thực tế có thể bị chính quyền bắt giữ, kết án.

Phương Bân, người tiết lộ thông tin về dịch COVID-19

Phương Bân (Fang Bin) là một trong số các nhà báo công dân như vậy. Ông là một trong những người Trung Quốc đầu tiên đưa tin về đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Phương đã chứng kiến ​​các bệnh viện chật cứng, rất nhiều người chết vì căn bệnh này trong suốt tháng 1 năm 2020. Ông hiểu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nói dối và che giấu dịch bệnh.

Bất chấp những lo ngại về việc bị lây nhiễm hoặc bị chính quyền truy quét vì đã tiết lộ sự thật, ông Phương đã quay đoạn video tại các bệnh viện ở Vũ Hán và sau đó, vào ngày 25 tháng 1 năm 2020, đã cố gắng xuất bản chúng trên YouTube, nơi các nhà kiểm duyệt Trung Quốc không thể tiếp cận.

Video của ông Phương nhanh chóng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, cho phép mọi người hiểu được dịch COVID-19 nghiêm trọng như thế nào. Lòng dũng cảm của ông cũng đã khuyến khích một số nhà báo công dân Trung Quốc tham gia cùng.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ông Phương nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 9/2/2020, theo The Epoch Times.

Vào ngày 9/2/ 2020, ông Phương phát hành video cuối cùng của mình, trong đó ông kêu gọi tất cả người dân Trung Quốc giành lại quyền lực nhân dân.

“Hãy trao quyền lực của chế độ cho người dân”, ông Phương nói trong video.

Kể từ đó, ông Phương đã mất tích. Các thành viên trong gia đình ông thì sợ hãi chính quyền, không dám nói gì về tình hình của ông.

Phương Bân đang ở đâu?

Một nguồn tin của The Epoch Times cho biết, ông Phương đang bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Giang An ở thành phố Vũ Hán.

Vào ngày 24/11, một quan chức Vũ Hán đáng tin cậy nói với The Epoch Times qua điện thoại rằng ông Phương vẫn còn sống; và trường hợp của ông cần thêm thời gian để xử lý các thủ tục pháp lý.

Tên và chức vụ của vị quan chức không được tiết lộ trên báo chí vì lý do an toàn. Người này nói: “Trường hợp của ông Phương có liên quan đến đại dịch nên rất phức tạp. Chúng tôi [Tòa án quận Giang An và Viện kiểm sát] cần nghiên cứu thêm trước khi có thể gửi báo cáo của mình [lên Tòa án trung cấp Vũ Hán]. 

Thế giới cần lên tiếng vì Phương Bân

Luật sư nhân quyền Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ Wu Shaoping, người điều hành một công ty luật ở Thượng Hải, cho rằng: “Tòa án và công tố viên đang thiết kế tội trạng để gán vào ông Phương, sau đó họ có thể kết án ông vào một án tù dựa trên những lý do này”.

Luật sư Wu cho biết ông Phương không vi phạm bất kỳ luật nào của Trung Quốc.

Luật sư Wu ca ngợi sự dũng cảm của ông Phương vì đã liều mình để tiết lộ thông tin thực tế về đại dịch Covid-19 cho công chúng.

“Ông Phương Bân đã cho chúng ta thấy Covid-19 nghiêm trọng như thế nào ở giai đoạn đầu. Thế giới nên lên tiếng vì ông ấy”, luật sư Wu nói.