Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu để khử khùng khẩu trang, chuyên gia khuyên bạn cần hiểu rõ cách dùng của nó để đảm bảo sức khoẻ.

Trong thời gian dịch bệnh, khẩu trang trở nên thiếu hụt một cách nghiêm trọng, không ít các chuyên gia đã nghiên cứu cách “tái sử dụng” khẩu trang, ngoài nồi hấp hơi có thể giúp khử trùng khẩu trang, bây giờ chúng ta có thể xem xét đến việc sử dụng nồi chiên không dầu để khử trùng khẩu trang như thế nào nhé.

Thời gian gần đây, nồi chiến không dầu rất được ưa chuộng trên thị trường, cho dù là nguyên liệu gì đi chăng nữa, người ta đều muốn cho vào nồi chiên không dầu thử chế biến xem sao, nhưng đó là công dụng tuyệt vời trong nấu ăn, nhưng không ngờ rằng nồi chiên không dầu cũng có công dụng khử độc? Tuy nhiên trước khi dùng nồi chiên không dầu để khử trùng khẩu trang, bạn cần biết cách dùng nồi chiên không dầu đúng chuẩn nhé. 

Sử dụng nồi chiên không dầu để khử trùng khẩu trang? 

Vào cuối tháng 3, Đại học Stanford đã công bố kết quả thử nghiệm cho thấy, mặt nạ N95 có thể được tái sử dụng sau khi khử trùng bằng nồi chiên không dầu nóng 75 độ C trong 30 phút. Hơn nữa, khẩu trang khử trùng bằng cách này tỷ lệ ngừa vi khuẩn chỉ giảm 0.2% so với khẩu trang thường. Dùng cách này khử trùng khẩu trang có thể sử dụng lại khoảng 20 lần, vẫn duy trì hiệu quả phòng ngừa đến gần 96%.

Sử dụng nồi chiên không dầu để khử trùng khẩu trang?
Mặt nạ N95 (ảnh: Reuters).

Theo thí nghiệm của Đại học Stanford, Gilavon, giáo sư tại Đại học Y Chulabond ở Thái Lan, đã “chiên” khẩu trang N95 ở nhiệt độ 70 độ C trong 30 phút bằng nồi chiên không dầu, nhờ đó tăng số lần sử dụng khẩu trang lên nhiều lần.

Gần đây “nồi chiên không dầu có thể khử trùng khẩu trang” đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội, mặc dù khẩu trang có thể được khử trùng bằng nồi hấp hơi, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mọi người sử dụng nồi chiên không dầu để khử trùng.

Quay lại vấn đề sử dụng nồi chiên không dầu, nếu được sử dụng đúng cách thì món ăn sẽ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. 

Nếu sử dụng sai cách, không những gây ô nhiễm thực phẩm mà còn tạo ra chất gây ung thư. Vậy, chúng ta cùng xem như thế nào mới là sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách nhé. 

Làm sạch đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng

Vật liệu phủ chủ yếu bên trong nồi chiên không dầu là Teflon hoặc gốm. Trong đó, Teflon là phổ biến nhất vì nó khiến cho nồi không dễ bị kết dính đồ ăn, chịu được nhiệt độ cao, giá tiền cũng thấp hơn một chút, nhưng khuyết điểm là nếu bị chà xát mạnh sẽ nhanh bị rách xước. Vì thế khi rửa nồi, phải làm theo hướng dẫn sử dụng.

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách đó là đặt rau trên thịt dưới để tránh nhiễm khuẩn

Nồi chiên không dầu trở nên hot bởi nó có thể làm nhiều chức năng như nướng, chiên, hấp, thậm chí còn có nhiều tầng để nấu nhiều món ăn cùng một lúc.

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách đó là đặt rau trên thịt dưới để tránh nhiễm khuẩn.
Nguồn ảnh Adobe Stock.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi nấu rau và thịt chung với nhau, rau có thể đặt ở tầng trên, còn thịt cho xuống tầng dưới. Chủ yếu bởi vì rau nhanh chín hơn thịt cho nên bằng cách sắp xếp này rau và hơi nóng của nồi có thể được bốc từ dưới lên, làm chín rau một cách từ từ.

Nếu thịt để ở tầng trên, nó có thể vẫn chưa trong chín trong khi rau đã chín. Hơn nữa, nước từ thịt chảy xuống rau làm món ăn không còn được thơm ngon như kỳ vọng và rất dễ nhiễm khuẩn.

Làm sạch sau khi sử dụng để giảm các chất gây ung thư

Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên tắc làm nóng không khí trong nồi ở nhiệt độ cao. Do đó, khi vụn thức ăn nhỏ nhẹ có thể bay lên cao và bám vào bề mặt và thành nồi, sau khi sử dụng mà không làm sách rất dễ khiến chất này tích tụ và biến thành chất gây ung thư. Do đó, khi cho thức ăn vào nồi chiên không dầu tốt nhất không nên cho quá đầy, trong thời gian sử dụng nó có thể sản sinh ra khói dầu, dùng máy hút khói và mùi để làm sạch. 

Ông Cao Thái Hóa, giáo sư khoa học thực phẩm của Đại học Phụ Nhân, Đài Loan khuyên chúng ta rằng, khi vừa dùng nồi chiên không dầu, trong nồi vẫn còn chút hơi ấm, dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch bên trong, như thế rất dễ lấy đi dầu mỡ và cặn thức ăn.

Ngoài ra, cũng có thể pha baking soda với nước, sau đó xịt vào bên trong và làm nóng để nhiệt độ cao làm mềm dầu mỡ và vết bẩn cứng đầu, cuối cùng lau sạch lại bằng khăn hoặc vải mềm. Nếu trong lúc sử dụng, bạn thấy nồi bong tróc thành từng mảng nhỏ, khói đen hoặc có mùi khó chịu thì phải dừng sử dụng ngay lập tức.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.

Nguồn: secretchina