Một bộ phim tài liệu tiết lộ thông tin mới về Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Thông tin này có trong tập thứ ba trong loạt phim tài liệu của BBC mang tên “Trump Takes On the World”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội vào ngày 28/2/2019, ông Trump đã chấm dứt cuộc họp, hủy bỏ ăn trưa với ông Kim Jong Un; sau khi thấy Bình Nhưỡng không thể hiện cam kết rõ ràng về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cựu chuyên gia châu Á Matthew Pottinger thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Trump nói với BBC rằng: Trước khi rời đi, ông Trump nói với Kim là “tôi có thể đưa cậu về nhà trong vòng 2 tiếng nếu cậu muốn”.

Trước đó, Kim Jong Un đã trải qua hành trình 60 tiếng bằng tàu hỏa để đi từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một số thông tin cho rằng Kim không muốn đi máy bay vì lo sợ máy bay bị bắn hạ. Một số thông tin khác cho rằng máy bay Triều Tiên đã lạc hậu và không đảm bảo an toàn cho nhà lãnh đạo tối cao khi thực hiện chặng bay dài từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội.

Chuyên gia Pottinger cho biết Kim Jong Un đã từ chối lời mời của Tổng thống Trump.

Không rõ ẩn ý của ông Trump khi đưa ra lời đề nghị này là gì. Một số ý kiến cho rằng ông Trump biết chắc chắn Kim Jong Un sẽ từ chối; và lời mời đi máy bay chỉ là một phần của phong cách đàm phán của ông Trump.

Tại Hà Nội hôm 28/2/2019, ông Trump nói về việc chấm dứt Hội nghị với Kim Jong Un: “Đôi lúc bạn phải cất bước ra đi”.

Một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của tỷ phú Donald Trump là “The Art of the Deal” (Nghệ thuật đàm phán).