Mỹ là quốc gia nổi tiếng với nhiều loại sữa bột trẻ em cao cấp xuất khẩu đi khắp thế giới. Nhưng tại chính quốc gia phồn thịnh về sữa như Mỹ, các ông bố bà mẹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng hiếm có: Thiếu sữa bột trẻ em. Các siêu thị sạch bóng các lon sữa hộp, khiến các ông bố bà mẹ lo lắng không có đủ sữa bột để nuôi con.

Chính quyền Joe Biden đã cử một máy bay quân sự chở 35 tấn sữa bột trẻ em từ Đức về Mỹ vào ngày 22/5. Những tình trạng khan hiếm sữa dự kiến vẫn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

Vậy điều gì đã gây ra cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em tại Mỹ?

Lý do dẫn đến thiếu sữa bột trẻ em tại Mỹ

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Lý do cơ bản là một hãng sữa nổi tiếng của Mỹ đã phải thu hồi lượng lớn các sản phẩm sữa bột. Nhà máy sản xuất loại sữa này đã bị đóng cửa.

Cụ thể, hồi tháng 2, Abbott Nutrition, nhà sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu ở Mỹ, đã bắt đầu thu hồi tự nguyện các sản phẩm sữa bột trẻ em được sản xuất tại nhà máy Sturgis, Michigan, Mỹ. Việc thu hồi diễn ra sau khi 4 trẻ sơ sinh phải nhập viện vì nhiễm trùng do vi khuẩn và 2 trong số đó đã tử vong. Nhà máy này đã phải tạm dừng hoạt động và phải đóng cửa.

Đó chỉ là một nhà máy, nhưng đó là nhà máy sản xuất sữa lớn nhất nước Mỹ và là nơi sản xuất một nửa nguồn cung của Abbott. Vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thiếu hụt sữa trên toàn nước Mỹ.

Kệ hàng sữa bột trẻ em trống trơn ở các siêu thị Mỹ (ảnh chụp màn hình video CBS).
Kệ hàng sữa bột trẻ em trống trơn ở các siêu thị Mỹ (ảnh chụp màn hình video CBS).

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích vì cách “xử lý vụng về” trong vụ việc của nhà máy Abbott. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết nhà máy của Abbott có thể hoạt động trở lại vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, trong nhiều tuần tới, các kệ hàng có thể vẫn trống sữa vì chưa thể lập tức đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, vấn đề còn phức tạp hơn do các vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch coronavirus gây ra, theo Al Jazeera.

Cuộc khủng hoảng trầm trọng như thế nào?

Các hiệu thuốc và nhà bán lẻ lớn của Hoa Kỳ như Target, Walmart, CVS và Walgreens đã hạn chế số lượng sữa công thức mà cha mẹ có thể mua, khiến nhiều người không thể mua đủ số sữa cần có cho con.

Một số bậc cha mẹ đã phải pha loãng sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong khi bị thiếu sữa, hoặc tự pha chế sữa cho con. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã cảnh báo không nên pha loãng sữa công thức cho trẻ nhỏ, và đặc biệt không nên dùng các sản phẩm sữa tự chế.

Các bác sĩ nhi khoa cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt sữa bột có thể khiến trẻ em thiếu chất dinh dưỡng và có thể dẫn tới những thảm họa nghiêm trọng hơn.

Các bậc cha mẹ loay hoay tìm sữa cho con

Một số người có đủ phương tiện và khả năng thì lái xe đi khắp nơi để tìm mua sữa cho con, trong khi giá sữa thì tăng cao ngất ngưởng.

Nhưng nhiều gia đình không có điều kiện làm như vậy. Ở một số bang, Abbott là nhà thầu duy nhất cho các gia đình có thu nhập thấp nhận trợ cấp thông qua Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em.

Tại Mỹ, rất ít các bà mẹ nuôi con 100% bằng sữa mẹ. Đa số các bà mẹ dùng sữa công thức hoặc kết hợp cả sữa mẹ và sữa công thức.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn cá nhân và không phải lúc nào cũng là một lựa chọn cho tất cả mọi người, ví dụ như các bà mẹ có tình trạng sức khỏe hoặc nguồn sữa mẹ hạn chế. Nó cũng không phải là một lựa chọn cho cha mẹ nuôi, hoặc trẻ sơ sinh bị dị ứng.

Hơn nữa, các bà mẹ sau khi sinh con thường phải gấp rút quay lại công việc và không thể cho con bú. Mỹ là quốc gia có thu nhập cao duy nhất trên thế giới không đảm bảo chế độ nghỉ thai sản được trả lương.