Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (21/9) đưa ra một bài phát biểu ngầm ám chỉ Hoa Kỳ tự coi mình là “nước bá chủ, kẻ bắt nạt, hay ông chủ của thế giới”. 

Hãng tin Bloomberg trích bài báo của tờ Tân Hoa Xã thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, cho biết ông Tập đưa ra tuyên bố này tại một cuộc họp nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc. 

Trong bài phát biểu qua video, ông Tập không đề cập đến Mỹ, nhưng giới quan sát cho rằng thông điệp của ông ta rõ ràng là nhắm tới chính quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Ông Tập nói rằng các quốc gia không thể bị “thống trị bởi những kẻ vung tay đấm mạnh vào người khác”.

“Không được thực hiện chủ nghĩa ngoại lệ hoặc tiêu chuẩn kép”, ông Tập nói tiếp. “Luật pháp quốc tế cũng không thể bị bóp méo và lấy cớ để làm suy yếu các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác hoặc hòa bình và ổn định thế giới”.

Ông Tập đưa ra bài phát biểu này trong bối cảnh Trung Quốc bị lên án về các hành động vũ lực và tham vọng bá quyền. Chính quyền Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích thói bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm một tuyên bố hồi tháng 8 của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ hành vi cưỡng chế của Bắc Kinh đối với hoạt động khai thác dầu khí lâu đời của Việt Nam.

Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ ngày càng bị cô lập khi chính quyền Tổng thống Trump huy động một liên minh quốc tế chống lại tham vọng của Bắc Kinh trong hàng loạt vấn đề, từ an ninh, nhân quyền đến Biển Đông.

Ngoài các biện pháp thuế quan nhắm vào các hoạt động thương mại bất công của Trung Quốc, Washington cũng giáng đòn trừng phạt các tập đoàn công nghệ như Huawei, ZTE, Tencent, ByteDance. Chính quyền Trump cũng đã trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, các quan chức làm xói mòn nền dân chủ ở Hồng Kông.

Hồi tháng 7, Hoa Kỳ chính thức bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông, kéo theo các động thái tương tự từ các đồng minh như Úc, Anh, Pháp, Đức. Vào tháng 8, chính quyền Trump cũng đã trừng phạt 24 công ty giúp Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Đáp trả những động thái này, Bắc Kinh cáo buộc Washington gây rối và phá hoại hòa bình ở Biển Đông.