Một quan chức cấp cao của Australia đã lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; sau khi ông Tập hô hào “các nước lớn không nên bắt nạt các nước nhỏ”.

Hôm 28/1, SCMP dẫn tin từ AFP cho biết ông Tập đưa ra tuyên bố nài Diễn đàn Davos. Ông Tập nói: “Kẻ mạnh không nên bắt nạt kẻ yếu. Không nên đưa ra các quyết định bằng cách khoe cơ bắp hay vung nắm đấm”.

Theo AFP, tuyên bố này ngầm chỉ trích Hoa Kỳ và tỏ ra ủng hộ các quốc gia nhỏ hơn.

Phát biểu này lập tức thu hút chỉ trích từ một bộ trưởng hàng đầu Australia. Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho rằng lời kêu gọi của ông Tập đã phơi bày thực tế là: Lời nói và hành động của Bắc Kinh không đi đôi với nhau.

Ông Frydenberg nói với các phóng viên hôm 27/1 rằng tuyên bố của ông Tập không tương thích với các hành vi bắt nạt kinh tế của Trung Quốc đối với Úc.

Vị bộ trưởng cho biết: “Chà, chúng tôi đồng ý với quan điểm rằng các quốc gia lớn không nên bắt các quốc gia nhỏ; nhưng dường như (ông Tập) có chút xa rời giữa lời nói và hành động”.

“Thực tế là, Úc đã phải nhận một số hành động khá khắc nghiệt (từ Trung Quốc) về thương mại.”

AFP cho biết, mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã tụt dốc không phanh suốt từ năm ngoái; sau khi Canberra kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch COVID-19; và ra lệnh cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của Australia.

Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa Canberra. Cụ thể, Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu vào hơn chục sản phẩm công nghiệp của Australia; trong đó ngành lúa mạch và rượu vang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà xuất khẩu Úc có thể mất tới 2-4 tỷ đô la Mỹ doanh thu, theo AFP.