Nam thanh niên 21 tuổi tại Quảng Ninh, sau khi tập động tác đu xà đột ngột bị đau bụng quanh rốn, có khối sưng gồ lên ấn đau.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chia sẻ khi phát hiện khối sưng gồ lên khoảng 2 cm dài 8 cm ở bụng, chàng trai không đi khám ngay. Đến sáng hôm sau, ngày 15/10, đau không bớt, bệnh nhân mới nhập viện, theo Vnexpress.

Hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhân bị đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Bác sĩ phẫu thuật chọc dẫn lưu ổ máu tụ, sau đó sức khỏe người bệnh cải thiện.

Chàng trai cho biết ngày hôm trước anh đã tập cơ bụng với con lăn. Hôm sau đi làm về, anh bị mỏi lưng nên tập ngay động tác đu xà mà không thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà, anh đột ngột bị đau ở bụng.

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa – Tổng hợp, cho biết tập gym sai cách có thể dẫn đến những chấn thương cho cơ thể như rách cơ, đứt dây chằng, thoát vị đĩa đệm…

Bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn, tránh chấn thương trong quá trình tập luyện, cần phải khởi động trước khi tập, tập các bài phù hợp với cường độ và với thời gian hợp lý.

Khi thấy hiện tượng lạ, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn. Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập.

Đặc biệt, người có bệnh lý về đường hô hấp, tiền sử bệnh tim mạch, cơ xương khớp hay các bệnh rối loạn về chuyển hóa như đường máu, mỡ máu… cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về hoạt động thể chất để tập phù hợp với sức khỏe của mình.