Hải quân Mỹ đã cử một tàu chiến tới gần quần đảo Trường Sa hôm thứ Bảy (16/7) để phản đối “yêu sách hàng hải quá mức” của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là lần thứ hai Mỹ tổ chức hoạt động tự do hàng hải trong khu vực nhằm thách thức Trung Quốc trong một tuần qua.

Theo Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold (DDG-65) đã “khẳng định quyền và tự do hàng hải” trong vùng biển quanh quần đảo Trường Sa, một quần đảo lớn gồm hơn 100 đảo và đá ngầm.

Hoạt động này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi một tàu chiến khác của Hải quân Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc tuyên bố họ đã dùng tàu chiến trục xuất cuộc xâm nhập trái phép của tàu chiến Mỹ vào hôm thứ Tư (13/7). Ngược lại, Hoa Kỳ tuyên bố các hoạt động tự do hàng hải như vậy là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau khi tàu chiến Mỹ tới quần đảo Trường Sa hôm 16/7, Bắc Kinh cũng lên tiếng phản đối gay gắt. “Các hành động của quân đội Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế”, phát ngôn viên Chiến khu Nam Bộ của Trung Quốc Tian Junli tuyên bố.

Biển Đông có nguy cơ xung đột vì yêu sách quá mức của Trung Quốc (ảnh: News24).
Biển Đông có nguy cơ xung đột vì yêu sách quá mức của Trung Quốc (ảnh: News24).

Sự phản đối của Trung Quốc không ngăn được hải quân Mỹ thực hiện các hoạt động tương tự. Hạm đội 7 cho biết các cuộc “tự do hàng hải” gần đây là để đề cao “các quyền lợi, sự tự do sử dụng hợp pháp vùng biển được luật pháp quốc tế công nhận”.

“Theo luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước Luật Biển, tàu của tất cả các quốc gia – bao gồm cả tàu chiến của họ – được hưởng quyền đi lại vô tội qua lãnh hải”, theo tuyên bố của Hạm đội 7.

Tuyên bố cũng chỉ rõ các yêu sách hàng hải trái pháp luật gây “đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do không bị cản trở, và cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông”.

Theo Japan Times, giới quan sát lo ngại có thể xảy ra tính toán sai lầm, dẫn đến xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: