Một tàu hải cảnh Trung Quốc đã bám theo hai tàu do một công ty có trụ sở tại Philippines thuê để khảo sát địa chấn ở Biển Đông vào đầu tháng 4, theo Inquirer.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy chiếc tàu 4201 của Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) đã đeo bám hai tàu khảo sát Geo Coral và Mariska G ở vùng biển phía tây bắc Palawan, một tỉnh của Philippines.

Vụ việc diễn ra trong khu vực được quy hoạch là Hợp đồng Dịch vụ (SC) 75. Đó là khu vực có diện tích 6.160 km vuông ở ngoài khơi phía tây bắc lưu vực Palawan.

SC 75 được điều hành bởi PXP Energy Corp., một tập đoàn dầu khí Philippines, trước kia gọi là Philex Petroleum Corp. Công ty này đã thuê hai con tàu để khảo sát địa chất, phục vụ hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông. Manila gọi Biển Đông là Biển Tây Philippines.

Nguồn tin cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã theo dõi Geo Coral và Mariska G tại SC 75 từ ngày 4/4. Nhưng hải cảnh Trung Quốc đã giữ khoảng cách và không can thiệp vào hoạt động của hai tàu, cho đến khi các tàu rời đi El Nido vào ngày 6/4.

Những chiếc tàu rời đi sau khi Bộ Năng lượng Philippines ra lệnh đình chỉ các hoạt động thăm dò dầu khí trong khu vực. Một quan chức chính phủ Philippines đã xác nhận sự cố SC 75 với Inquirer với điều kiện giấu tên do vấn đề thuộc diện nhạy cảm.

Tập đoàn PXP Energy hồi tháng 2 đã công bố kế hoạch khảo sát địa chấn 3D tại SC 75 và khoan hai giếng thẩm định trên SC 72 tại Bãi Cỏ Rong.

Bãi Cỏ Rong là một bãi núi ngầm nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Khu vực giàu tài nguyên này là thực thể tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan.

SC 72 là do công ty Forum Energy Ltd. vận hành, trải dài 8.800 km vuông của Bãi Cỏ Rong, nằm ở phía tây Palawan.