Một tàu Trung Quốc và thủy thủ đoàn đã bị cảnh sát biển Đài Loan bắt giữ khi đang nạo vét cát ngoài khơi quần đảo Matsu của Đài Loan. Cục Cảnh sát biển (CGA) đã buộc họ phải trả lại cát khai thác bất hợp pháp cho lãnh hải Đài Loan.

Theo Taiwan News, ngày 3/10, CGA đã bắt một tàu nạo vét cát 6.000 tấn của Trung Quốc xâm phạm trái phép vào vùng biển ngoài khơi thị trấn Nangan của Matsu, do nghi ngờ con tàu đang nạo vét cát sỏi gần đó.

Cảnh sát biển Đài Loan đã bắt giữ 11 người đàn ông Trung Quốc trên tàu, đồng thời buộc họ phải trả lại 1.800 tấn cát và sỏi mà họ đã hút.

Cục cảnh sát biển Đài Loan (CGA) cho biết họ sẽ không khoan nhượng với bất kỳ tàu Trung Quốc nào cố gắng thực hiện các hoạt động đánh bắt hoặc nạo vét trái phép trong lãnh hải của Đài Loan. Ngư dân và cư dân địa phương được yêu cầu báo cáo bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào mà họ chứng kiến; CGA sẽ ngay lập tức cử nhân viên đến hiện trường để đối phó với các tàu xâm nhập.

Trước đó, hồi tháng 5, tạp chí Forbes đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy, hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu Trung Quốc đang hoạt động nạo vét, khai thác cát bất hợp pháp và gây thiệt hại cho hệ sinh thái ở biển Đông. Mỗi tàu như vậy có thể nạo vét và hút vài trăm tấn cát đá.

Phần lớn trong số này được Trung Quốc sử dụng cho các dự án lấn biển như mở rộng sân bay Hồng Kông và có thể là các hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.