Giới chức Texas cho rằng chính quyền Joe Biden đưa ra một văn bản vi phạm nhiều luật để phục vụ chương trình nghị sự “bất hợp pháp” của mình.

Tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) hôm 14/7 đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang về một văn bản hướng dẫn yêu cầu nhân viên y tế phải thực hiện phá thai kể cả khi điều này này không được luật pháp tiểu bang cho phép.

The Epoch Times đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết văn bản này bất hợp pháp vì nó vi phạm nhiều luật.

Văn bản hướng dẫn (pdf) do Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid, một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) ban hành vào ngày 11/7. Văn bản này nói rằng theo Đạo luật Lao động và Điều trị Y tế Khẩn cấp (EMTALA), một bác sĩ tại khoa cấp cứu nếu gặp một phụ nữ mang thai có tình trạng y tế khẩn cấp thì “phải” thực hiện phá thai nếu phá thai là điều cần thiết để “điều trị ổn định” cho người phụ nữ.

Theo hướng dẫn trên, việc phá thai phải được thực hiện ngay cả ở những tiểu bang có luật cấm phá thai. “Luật tiểu bang phải nhường quyền ưu tiên” cho hướng dẫn này, theo yêu cầu của chính quyền Biden.

Cùng ngày, Bộ trưởng HHS Xavier Becerra đã nói với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc rằng cái gọi là “điều trị ổn định” có thể bao gồm phá thai, “bất kể luật pháp hay quy định nào của tiểu bang”.

Một cuộc biểu tình phản đối phá thai tại Mỹ năm 2014 (ảnh: Flickr).
Một cuộc biểu tình phản đối phá thai tại Mỹ năm 2014 (ảnh: Flickr).

Ngược lại, các quan chức Texas cho rằng chính quyền Biden đang ra yêu cầu quá thẩm quyền cho phép.

Văn bản hướng dẫn của chính quyền Biden “trái pháp luật” như thế nào?

Đạo luật EMTALA “không bắt buộc, chỉ đạo, phê duyệt, thậm chí còn không đề xuất cung cấp bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào” và “không nói gì về việc phá thai”, theo đơn kiện của bang Texas.

Đơn kiện cho biết văn bản hướng dẫn trên là vi phạm chủ quyền của Texas.

Các nguyên đơn nói rằng các bị đơn không có đủ thẩm quyền sửa đổi Đạo luật EMTALA. Đơn kiện lập luận rằng các quan chức chính quyền Biden đã ban hành hướng dẫn một cách bất hợp pháp mà không thông báo cho công chúng và không cho công chúng góp ý trước khi ban hành, điều này vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Các quan chức Texas đang yêu cầu tòa án ra phán quyết rằng văn bản hướng dẫn trên là trái pháp luật và ngăn chặn chính phủ Hoa Kỳ thực thi văn bản đó.

Văn bản hướng dẫn về phá thai được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ đạo Bộ trưởng HHS Becerra trong vòng 30 ngày xác định cách đảm bảo rằng bệnh nhân “nhận được đầy đủ các biện pháp bảo vệ chăm sóc y tế khẩn cấp theo luật, bao gồm xem xét cập nhật hướng dẫn hiện hành về các nghĩa vụ cụ thể đối với các tình trạng khẩn cấp và chăm sóc ổn định theo Đạo luật Lao động và Điều trị Y tế Khẩn cấp”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ ủng hộ phá thai (ảnh: Flickr).
Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ ủng hộ phá thai (ảnh: Flickr).

Động thái của ông Biden xuất hiện vài tuần sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết lịch sử về việc cấm phá thai. Phán quyết khẳng định “Hiến pháp không trao quyền phá thai”, từ đó mở đường cho nhiều tiểu bang ra luật cấm phá thai.

Bộ trưởng Tư pháp bang Texas, ông Paxton bình luận: “Chính quyền (Biden) gặp khó khăn trong việc tuân thủ luật pháp, và giờ họ đang cố gắng để các quan chức được bổ nhiệm của họ yêu cầu các bệnh viện và nhân viên y tế cấp cứu phải thực hiện phá thai”.

“Tôi sẽ đảm bảo rằng Tổng thống Biden sẽ buộc phải tuân thủ quyết định quan trọng của Tòa án Tối cao liên quan đến phá thai; tôi sẽ không cho phép ông ấy phá hoại và bóp méo các luật hiện hành để phù hợp với chương trình nghị sự bất hợp pháp của chính quyền ông ấy”, ông Paxton cho biết.