Trưa 8/1, một đại diện Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phước (20 tuổi, ở xã Việt Thuận, tỉnh Thái Bình) để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra được báo Thanh Niên đăng tải, bà L.T.K (50 tuổi, ở thị trấn Tây Yên Tử Bắc Giang) có hai người con trai mắc bệnh tâm thần, đã nhiều lần chữa trị nhưng không khỏi.

Cuối tháng 10/2021, vợ chồng bà K. đến Đền Đồng Rì xem bói và nhờ Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai con. Phước sau đó nói phải mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh và bảo gia đình bà này vay mượn, bán đất để đưa tiền cho Phước làm lễ cúng.

Ngoài ra, Phước cũng hứa hẹn nếu chữa khỏi bệnh cho con bà K. sẽ trả lại một phần tiền và cho bà K. vay tiền để trả nợ, làm ăn.

Từ ngày 30/10/2021 đến 7/12/2021, bà K. đã bán 4 mảnh đất và nhờ người thân vay tiền, đưa cho Phước hơn 3 tỷ đồng dưới nhiều hình thức.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Phước đã tổ chức 5 buổi cũng lễ tại Đền Đồng Rì để chữa bệnh cho con bà K. Mỗi buổi lễ, Phước đều dùng tiền của bà K. để mua đồ lễ và mời thầy cúng, tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngoài dùng tiền của bà K. để làm lễ, Phước còn dùng 340 triệu đồng mua vàng, 450 triệu đồng mua đồ lễ thờ tại điện của gia đình, 2 chiếc xe máy 116 triệu đồng, đưa 850 triệu đồng cho người thân trả nợ.

Tại cơ quan điều tra, Phước khai nhận được báo VTC News đăng tải, từ năm 2016, hắn bỏ học, thường xuyên làm lễ thờ cúng tâm linh, xem bói tại gia đình và địa phương tại tỉnh Thái Bình.

Giữa tháng 10/2021, Phước được một người giới thiệu đến thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động hành lễ tại Đền Đồng Rì. Tại đây, Phước làm lễ, xem bói cho người dân địa phương.