Chính quyền thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 12/10 cho biết sẽ xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 9 triệu dân của thành phố trong vòng 5 ngày sau một đợt bùng phát nhỏ với 6 ca nhiễm.

Quyết định được đưa ra sau khi thành phố Thanh Đảo ghi nhận 6 ca nhiễm mới và 6 trường hợp mắc Covid-19 khác không có triệu chứng vào cuối ngày 11/10, theo Reuters. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có liên quan đến một bệnh viện hô hấp, nơi chuyên điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập cảnh.

Chính quyền thành phố đã phong tỏa bệnh viện này. Các tòa nhà nơi người mắc bệnh sinh sống cũng được phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo các quan chức, năm quận của thành phố Thanh Đảo sẽ được xét nghiệm “trong vòng 3 ngày” và toàn bộ thành phố sẽ xét nghiệm “trong vòng 5 ngày”. Tuy nhiên, chính quyền thành phố không đưa ra con số chính xác về số người sẽ được xét nghiệm.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết đây sẽ là đợt xét nghiệm đại trà đầu tiên sau nhiều tháng dịch được kiểm soát.

Trước đó, cơ quan y tế Thanh Đảo đã tiến hành xét nghiệm hơn 200.000 người dân hồi tháng 9 sau khi 2 công nhân tại bến cảng được phát hiện mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Các ca nhiễm mới được xác nhận một tuần sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc. Hàng trăm triệu người đã đi du lịch trên cả nước như chưa từng có đại dịch xảy ra.

Cũng trong ngày 11/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết đã ghi nhận 21 ca bệnh COVID-19 và số ca không triệu chứng đã tăng từ 23 ca lên 32 ca so với một ngày trước.

Trung Quốc tới nay đã ghi nhận hơn 85.000 ca mắc COVID-19 và hơn 4.600 trường hợp tử vong.