Tây Tạng từng là quốc gia độc lập, bị Trung Quốc xâm lược năm 1950.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 1/1/2022:

Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ không ủng hộ Tây Tạng

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ hôm 31/12 đã gửi một là thư tới các đại biểu quốc hội Ấn Độ, yêu cầu họ không được ủng hộ các lực lượng Tây Tạng, theo Thời báo Ấn Độ (TOI).

Trước đó các đại biểu quốc hội này đã tham dự một buổi tiếp tân do quốc hội lưu vong Tây Tạng tổ chức. Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma hiện sống lưu vong tại Ấn Độ.

Thanh niên Hàn Quốc 18 tuổi trở lên là được ứng cử làm đại biểu quốc hội

Quốc hội Hàn Quốc hôm 31/12 đã thông qua một đạo luật cho phép thanh niên 18 tuổi trở lên có thể ứng cử làm đại biểu quốc hội. Quy định trước đó cho rằng người từ 25 tuổi trở lên mới được tham gia công việc này, theo Nikkei.

Người Afghanistan buộc phải bán con để duy trì sự sống

Tình trạng nghèo đói khiến một số gia đình Afghanistan buộc phải bán con mình để có tiền nuôi những người con khác. Theo AP, nhiều người Afghanistan phải đưa ra những quyết định tuyệt vọng, khi đất nước của họ rơi vào vòng xoáy đói nghèo.

Đất nước vốn phụ thuộc nhiều vào tiền viện trở của Mỹ. Nhưng khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan và Taliban lên nắm quyền, tình trạng nghèo đói đã gia tăng nghiêm trọng.

Vài tuần tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn của nước Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/12 cho biết vài tuần tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn khi dịch Covid-19 đang lan rộng tại nước này, theo Reuters.

Trong ngày, nước Pháp ghi nhận 232.200 ca nhiễm mới, mức tăng kỉ lục trong vòng 24 giờ.

Mỹ giúp Ukraine tăng cường biên giới

Hoa Kỳ đã cam kết giúp Ukraine củng cố an ninh biên giới khi căng thẳng tiếp tục leo thang với Nga và Belarus, theo Fox News.

Cơ quan biên phòng Ukraine ước tính dự án sẽ tiêu tốn khoảng 20 triệu USD do mua hệ thống ghi hình và máy bay không người lái, cũng như thiết bị bảo vệ cá nhân cho lính biên phòng.